Bố tôi sinh năm 1970. Vào năm 2003 gần nhà tôi có làm một con đường nhựa mới, đồng thời có lắp thêm lan can và đèn đường. Hoàn cảnh của gia đình tôi khi đó rất khó khăn nên bố tôi đã lấy một số vật liệu sắt thép xây dựng để mang về bán nhưng bố tôi bị người ở công trình bắt được rồi báo lên công an. Bố tôi bị phạt 01 năm tù nhưng được hưởng án treo. Từ đó đến nay, bố tôi không vi phạm pháp luật gì. Bây giờ tôi muốn thực hiện thủ tục xóa án tích cho bố thì làm như thế nào ạ, xin cảm ơn?

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Sao Việt, theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 70 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sụng 2017 quy định về “Đương nhiên xóa án tích”

“Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích

1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.”

3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này.

Như vậy, theo quy định trên thì bố bạn thuộc trường hợp đương nhiên xóa án tích quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 70 nêu trên.

Về thủ tục xoá án tích, Khoản 4 Điều 70 BLHS 2015 quy định: “Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này”. Theo đó, Bộ Tư pháp sẽ hướng dẫn cho các Sở và các Sở Tư pháp trực tiếp quy định các thủ tục chi tiết để xóa án tích cho các trường hợp được đương nhiên xóa án tích. Những người muốn làm thủ tục đương nhiên xóa án tích sẽ nộp đơn tới Sở Tư pháp của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi mình thường trú. Nếu bạn ở Hà Nội, hồ sơ xác minh điều kiện đương nhiên xóa án tích sẽ bao gồm:

+ Đơn xin xóa án tích;

+ Chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu bản sao công chứng;

+ Bản án Hình sự sơ thẩm hoặc phúc thẩm (nếu có) chuẩn bị bản sao hoặc bản trích lục;

+ Giấy xác nhận của cơ quan thi hành án hình sự về việc đã chấp hành xong các khoản phí, bồi thường...(nếu có);

+ Giấy chứng nhận không phạm tội mới do cơ quan công an nơi thường trú cấp.

+ Tờ khai yêu cầu cấp lý lịch tư pháp;

+ Lệ phí nộp hố sơ.

Sau khi nộp hồ sơ đến Sở Tư Pháp thì Sở Tư Pháp sẽ có văn bản yêu cầu UBND cấp xã xác minh các thông tin trên (thời gian khoảng 10 ngày), Ủy ban Nhân dân cấp xã gửi kết quả về cho Sở Tư Pháp và chờ kết quả của Sở Tư Pháp.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.comTừ Khóa
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer