Em và chồng là người Việt Nam nhưng kết hôn và sinh con ở Hàn. Vợ chồng em cũng đã đăng ký khai sinh cho con tại ĐSQ ở Hàn nhưng giờ con lớn nên đưa con về Việt Nam đi học. Vì ông bà bất cẩn làm mất giấy khai sinh của cháu nên giờ phải xin trích lục khai sinh, nhưng chưa biết sẽ phải làm ở đâu. Mong luật sư tư vấn giúp vợ chồng em.

Trả lời:

I. Căn cứ pháp lý:

- Luật hộ tịch năm 2014

- Thông tư số 07/2023/TT-BNG

II.  Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 64 Luật Hộ tịch năm 2014 có quy định về thủ tục cấp bản sao Trích lục hộ tịch như sau:

“ Thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch

1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

2. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.”

Như vậy, bạn có thể nhờ ông bà ở Việt Nam chuẩn bị trước những tờ khai và giấy tờ có liên quan để thực hiện việc xin cấp trích lục Giấy Khai sinh cho con.

Theo quy định tại Điều 28 Thông tư số 07/2023/TT-BNG quy định về thẩm quyền cấp bản sao trích lục hộ tịch:

“1. Cơ quan đại diện đang lưu trữ Sổ hộ tịch thực hiện cấp bản sao trích lục hộ tịch theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

2. Trường hợp cá nhân đã đăng ký hộ tịch tại Cơ quan đại diện nay về cư trú tại Việt Nam thì Cục Lãnh sự thực hiện cấp bản sao trích lục hộ tịch”.

Như vậy, trường hợp con bạn trước đó được đăng ký khai sinh tại Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc thì nay xin cấp bản sao trích lục khai sinh tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao). 

Thành phần hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 của Bộ Tư pháp

- Bản sao có chứng thực hoặc bản photo (đương sự xuất trình bản chính để đối chiếu) của giấy tờ hộ tịch yêu cầu cấp bản sao trích lục (nếu có)

- Bản photo chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước hoặc giấy tờ có giá trị thay thế khác của người đi nộp hồ sơ

- Giấy ủy quyền (nếu là nộp thay) hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình với người yêu cầu. Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh chị em ruột của người được ủy quyền thì không phải có văn bản ủy quyền nhưng phải có giấy tờ chứng minh về mối quan hệ nêu trên

Cách thức nộp hồ sơ: trực tiếp hoặc thông qua hệ thống bưu chính

Thời gian nhận hồ sơ và trả kết quả: Từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần (trừ các ngày nghỉ theo quy định).

Thời hạn giải quyết: 

- Trong ngày: Nếu nộp hồ sơ trước 15h và hồ sơ hợp lệ

- Ngày làm việc tiếp theo nếu nhận hồ sơ sau 15 giờ.

- Trường hợp Bộ Ngoại giao chưa nhận được Sổ hộ tịch từ Cơ quan đại diện chuyển lưu, thì sau khi tiếp nhận hồ sơ, Bộ Ngoại giao có văn bản đề nghị Cơ quan đại diện cung cấp thông tin. 

Cơ quan đại diện có trách nhiệm trả lời Bộ Ngoại giao trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu xác minh. 

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả trả lời của Cơ quan đại diện, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cấp cho người yêu cầu bản sao trích lục.

Lệ phí: 5.000 Đồng.

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer