(CLO) Bà Bùi Thị Mai Liên vợ của nguyên Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng cùng các đồng phạm khác được xác định là đã thực hiện nhiều hành vi gian dối để chiếm đoạt tiền của nhiều người với số tiền lên đến 120 tỷ đồng. 

Sau gần 2 năm mở rộng điều tra, các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã có kết luận điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản từng làm rúng động tỉnh Lâm Đồng vì liên quan tới gia đình Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh. Cùng với bà Bùi Thị Mai Liên, Bùi Hữu Quang Luận (SN 1990, cháu ruột của bà Liên), Chu Văn Sửa (SN 1958, Trưởng Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu) và Trần Thị Quỳnh Lâm (SN 1995, cháu dâu của bà Liên), bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". 

Bà Bùi Thị Mai Liên cùng các đồng phạm khác được xác định là đã thực hiện nhiều hành vi gian dối để chiếm đoạt tiền của nhiều người với số tiền lên đến 120 tỷ đồng.

Bà Bùi Thị Mai Liên cùng các đồng phạm khác được xác định là đã thực hiện nhiều hành vi gian dối để chiếm đoạt tiền của nhiều người với số tiền lên đến 120 tỷ đồng. 

Kết quả điều tra xác định, từ tháng 1/2019 đến tháng 3/2020, bà Bùi Thị Mai Liên thu nhận, chuyển nhượng nhiều thửa đất có diện tích lớn của nhiều người trên địa bàn TP Đà Lạt sau đó nhờ ông Phạm Hà (ngụ phường 9, TP Đà Lạt) vẽ đồ họa dự kiến phân thành nhiều lô với diện tích nhỏ nhằm mục đích tách thửa, chuyển nhượng từng lô nhỏ để bán kiếm lời.

Theo Cơ quan Công an, bà Bùi Thị Mai Liên tự chia và sở hữu khoảng 70 lô đất, tài sản gắn liền với đất, sau đó giao dịch mua bán chồng chéo với nhiều người. Những lô đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) bà Liên nhận cọc của người mua rồi lại đem thế chấp ngân hàng để vay tiền. Hàng chục lô đất chưa có sổ đỏ, bà Liên dùng nhiều thủ đoạn nhận cọc rồi không trả tiền lại cho khách hàng. 

Lợi dụng bản thân là chủ đầu tư, bà Bùi Thị Mai Liên yêu cầu ông Chu Văn Sửa, công chứng viên, Trưởng văn phòng công chứng chứng nhận nhiều hợp hồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các văn bản thỏa thuận phân chia vị trí, diện tích đất theo các họa đồ dự kiến. 

Để tránh sự phát hiện của các ngân hàng và người nhận chuyển nhượng, sau khi Chu Văn Sửa chứng nhận các hợp đồng chuyển nhượng, đóng dấu công chứng, Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu không đăng tải thông tin lên mạng dữ liệu của tổ chức hành nghề công chứng. Do tin tưởng vào hợp đồng công chứng, người nhận chuyển nhượng đã đồng loạt thanh toán tiền đợt 2 theo tiến độ đã ký trên các hợp đồng đặt cọc. Từ đó, Bùi Thị Mai Liên đã chiếm đoạt thêm số tiền đợt 2 của khách hàng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Trong các bị can trên, cơ quan Cảnh sát điều tra xác định Bùi Thị Mai Liên là chủ mưu, chỉ huy việc thực hiện các hành vi soạn thảo, ký tên, công chứng vào các văn bản liên quan đến các giao dịch đất đai với người khác để chiếm đoạt tiền của các bị hại. Bùi Hữu Quang Luận, Chu Văn Sửa, Trần Thị Quỳnh Lâm là đồng phạm với vai trò giúp sức, để bà Liên thực hiện hành vi phạm tội. 

Theo https://congluan.vn/vo-nguyen-giam-doc-so-tu-phap-lam-dong-cung-nguoi-than-lua-dao-chiem-doat-120-ty-dong-post201425.html

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer