Ngày 13/4, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đã phối hợp với Công an Bình Dương và TP Hồ Chí Minh triệu tập 2 người có hành vi mạo danh cơ quan BHXH.

Theo đó, hai người này gồm: Ngô Thị Thúy Kiều và chồng là Lê Quốc Việt (cùng sinh năm 1990, quê Bình Định). Cơ quan công an xác định vợ chồng Kiều - Việt đã lập trang Facebook giả mạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương để thu mua sổ bảo hiểm của người lao động mất việc do dịch bệnh. 

Ngoài trang "Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương", cặp vợ chồng này còn lập hàng loạt tài khoản khác để giao dịch như: “Thu mua bảo hiểm xã hội giá cao”, “Thu mua bảo hiểm xã hội”

Tại cơ quan công an, cả 2 đã thừa nhận hành vi của mình là sai trái, do thiếu hiểu biết. Cơ quan Công an cũng đã thu giữ hàng chục sổ bảo hiểm xã hội cùng nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan để mở rộng công tác điều tra, xử lý các đối tượng liên quan.

Ngô Thị Thúy Kiều tại cơ quan công an (ảnh: internet)

Bộ Công an đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an địa phương điều tra làm rõ những người có hành vi tương tự.

Theo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch Covid-19, trên mạng xã hội xuất hiện một số tài khoản Facebook giả mạo đứng ra thu mua sổ bảo hiểm xã hội của người lao động nhằm trục lợi. 

Các trang này có giao diện rất dễ gây nhầm lẫn với cơ quan bảo hiểm xã hội. Thông qua số điện thoại đăng tải, người lao động gặp vấn đề về tài chính hay ngại đến cơ quan bảo hiểm làm thủ tục thì có thể liên hệ bán sổ dù đó không phải hàng hóa và bị nghiêm cấm giao dịch mua bán.

Sau đó, với giấy ủy quyền được cơ quan công chứng thiết lập, bên mua có thể đứng ra nhận tiền. Tuy nhiên, số tiền công nhân lao động nhận được sẽ thấp hơn nhiều so với số tiền thực lĩnh từ cơ quan bảo hiểm xã hội.

Cơ quan chức năng khẳng định hoạt động mua bán, thu gom sổ bảo hiểm xã hội dưới bất kể hình thức nào đều là bất hợp pháp. Các tài khoản Facebook mang tên cơ quan bảo hiểm xã hội hực hiện hành vi trên đều là giả mạo. 

Việc người lao động chuyển sổ bảo hiểm xã hội cho người khác có thể tiếp tay cho hành vi phạm pháp luật và gây bất ổn trong xã hội.

Thanh Huyền (tổng hợp)

Theo Thuonghieuvaphapluat.vn

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer