(THPL) - Theo trung tướng Tô Ân Xô, hiện Bộ Công an đang tiếp tục điều tra, xác minh đường dây buôn người sang Campuchia, bước đầu ngăn chặn tình trạng này.

Báo VnExpress đưa tin, tại họp báo Chính phủ tối 6/9, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho hay Bộ đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự, Cục Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội, Cục An ninh mạng và công an địa phương, nhất là địa phương giáp biên phối hợp với biên phòng để điều tra các đường dây buôn người. "Trong 6 tháng đầu năm, Bộ Công an đã triệt phá nhiều đường dây đưa người đi lao động trái phép ở Campuchia", ông Xô nói.

Hôm 4/7, Bộ Công an phát đi cảnh báo về tình trạng nhiều lao động Việt Nam bị lừa bán sang Campuchia với chiêu trò dụ dỗ "việc nhẹ, lương cao". Người nào muốn được về phải gọi điện cho người thân ở Việt Nam nộp tiền chuộc. Các cơ sở cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản tập trung ở các khu như Bà Vẹt, tỉnh Svaytieng; Banteay Meanchay, tỉnh Poipet; thành phố Shihanoukvile, tỉnh Preah Shihanouk; Chrey Thom, tỉnh Kandal và tại thành phố Phnom Penh.

 

Nhóm lao động đào thoát khỏi casino ở Campuchia hồi giữa tháng 8 được bố trí chỗ nghỉ ngơi, tiếp nhận điều tra tại An Giang. Ảnh: VnExpress

Cũng thông tin tại họp báo, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, thời gian qua, Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, các địa phương, đặc biệt là các địa phương giáp biên giới Campuchia và phối hợp với các cơ quan chức năng của Campuchia xác minh thông tin, triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Các cơ quan đại diện của Việt Nam đã lập các đội công tác chuyên trách để hỗ trợ công dân, đăng các cảnh báo trên các trang thông tin điện tử cũng như trên tài khoản mạng xã hội của cơ quan đại diện, thiết lập đường dây nóng để sẵn sàng tiếp nhận thông tin đề nghị hỗ trợ. Hiện không có số liệu chính xác số lượng người Việt Nam đang bị lừa đảo bán sang Campuchia. Tuy nhiên cho đến nay, các cơ quan đại diện của Việt Nam phối hợp cứu thoát và đưa khoảng 600 công dân về nước an toàn và hỗ trợ thủ tục cho nhiều người khác. 

Thời gian tới, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Campuchia phối hợp với bộ, ngành và các địa phương tiếp tục làm công tác bảo hộ công dân, người lao động Việt Nam để giảm tình trạng này. Bên cạnh đó, đẩy mạnh hơn nữa tuyên truyền cho người dân ở trong nước, trong đó có vai trò rất quan trọng của báo chí, để tránh tình trạng bị lừa đảo sang Campuchia, theo TTXVN đưa tin. 

Theo đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cho hay, các nạn nhân khai đã bị dụ bởi quảng cáo trên mạng về công việc lương 800-1.000 USD mỗi tháng. Nhiều người đã bị tra tấn, đánh đập rất tàn bạo khi tìm cách trốn khỏi nơi làm việc, giam giữ.

Trường hợp cần hỗ trợ hoặc cung cấp tin liên quan đến tội phạm buôn bán người tại Campuchia, người dân liên hệ số điện thoại: +855-974056789; +855-977435678; hoặc Tổng đài bảo hộ công dân +84 981 84 84 84.

Cảnh sát Campuchia đã lập đường dây nóng 117 bằng tiếng Việt, tiếng Anh và Trung để tiếp nhận tin báo về các trường hợp giam người bất hợp pháp.

Theo https://thuonghieuvaphapluat.vn/bo-cong-an-dieu-tra-xac-minh-duong-day-buon-nguoi-sang-campuchia-d55376.html

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer