(CLO) Tổng cục Hải quan mới đây đã có thông báo đến các đơn vị nghiệp vụ thuộc Cục và các Cục hải quan địa phương về 8 chất ma túy mới lần đầu phát hiện ở Việt Nam.

Một số chất mới có tính năng, tác dụng như chất ma túy nhưng chưa có trong danh mục của Việt Nam

Một số chất mới có tính năng, tác dụng như chất ma túy nhưng chưa có trong danh mục của Việt Nam

Theo lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, trong thời gian qua, Viện Khoa học hình sự (C09) - Bộ Công an đã nhận được các quyết định trưng cầu giám định chất ma túy nghi là ma túy loại mới xuất hiện ở Việt Nam.

Qua công tác nghiệp vụ, Viện Khoa học hình sự đã xác định được 8 chất ma túy mới lần đầu phát hiện ở nước ta bao gồm: 1eP-LDS, 2-FMA, 3-FEA, 3-MMC, MDMB-4en-PINACA, ADBBUTINACA, 4F-MDMB-BUTICA, 4F-ABUTINACA.

Theo Cục Điều tra Chống buôn lậu, dù chưa có trong danh mục chất ma túy tại Việt Nam nhưng cả 8 chất trên đều có tác dụng tương tự các chất ma túy và đã được một số nước trên thế giới đưa vào danh mục kiểm soát ma túy. Đây là thủ đoạn lợi dụng để vận chuyển, buôn bán, sử dụng trái phép các chất ma túy mới, chưa có trong danh mục chất ma túy tại Việt Nam, gây khó khăn cho công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

Qua kênh hợp tác quốc tế do Cục Điều tra chống buôn lậu tiếp nhận, Hải quan Nhật Bản đã bắt giữ một số hàng hóa khai báo là thuốc lá theo loại hình chuyển phát nhanh giữa Việt Nam - Nhật Bản có chứa chất MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA.

Trước tình hình trên, Cục Điều tra chống buôn lậu thông báo cho các cục hải quan địa phương và các đơn vị thuộc Cục thông tin và hình ảnh của 8 chất ma túy mới để các đơn vị biết, lưu ý trong quá trình thực hiện các biện pháp kiểm soát ma túy.

Liên quan đến 8 chất ma túy mới, theo Viện Khoa học hình sự (C09) - Bộ Công an, hiện nay, Bộ Công an đang đề nghị bổ sung 8 chất ma túy mới kể trên vào danh mục chất ma túy tại Việt Nam.

Được biết, năm 2019 và đầu năm 2020, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đã phát hiện ra một số chất ma túy mới như: NEthylpentylone, Acetyl-psilocine, Propyphenidate...

Hiện các chất ma tuý mới đã được bổ sung vào danh mục các chất ma túy cần kiểm soát tại Việt Nam theo Nghị định 60/2020/NĐ-CP ngày 29/05/2020 của Chính phủ.

Theo https://congluan.vn/canh-bao-8-chat-ma-tuy-lan-dau-phat-hien-o-viet-nam-post149011.html

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer