(CLO) Từ năm 2017 đến nay Công ty Cổ phần Poliland có tham gia 236 gói thầu, trong đó đã trúng thầu 6 gói, trượt thầu 190 gói, 21 gói chưa có kết quả, và có tới 19 gói thầu có sự tham gia của công ty này đã bị huỷ.

Tham dự hàng trăm gói thầu/năm.... đa phần trượt

Khi tham dự đấu thầu nhà thầu nào cũng muốn trúng tuyển, nhưng chuyện lạ có nhiều trường hợp nhà thầu nhiều năm tham dự thầu tại nhiều đơn vị, với hàng trăm gói thầu nhưng lại “về tay không” khi có tỷ lệ trượt thầu rất cao, họ vẫn làm bài thầu, nhưng lại làm bài sơ sài, cẩu thả và những lý do bị đánh trượt lặp đi lặp lại một cách khó hiểu, điều này khiến dư luận hoài nghi việc nhà thầu đi đấu thầu nhưng cố tình trượt hoặc không nhằm mục đích đấu thầu thực sự!

cong ty co phan poliland lien tuc truot thau cac goi lon nho hinh 1

Công ty Cổ phần Poliland có địa chỉ tại đường Nguyễn Sơn, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội.

 

Theo tài liệu phóng viên có được, Công ty Cổ phần Poliland có địa chỉ tại đường Nguyễn Sơn, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội, thành lập ngày 20/4/2009, người đại diện pháp luật là Nguyễn Diễm Thúy Ngân.

Từ năm 2017 đến nay Công ty Cổ phần Poliland có tham gia 236 gói thầu, trong đó đã trúng thầu 6 gói, trượt thầu 190 gói, 21 gói chưa có kết quả, và có tới 19 gói thầu có sự tham gia của công ty này đã bị huỷ.

Theo thống kê, 6 gói thầu nhà thầu này trúng phân bố vào các năm 2017 đến năm 2020 (1 gói năm 2017, 1 gói 2018, 1 gói năm 2019 và 3 gói năm 2020), ngoài ra hàng trăm gói thầu khác cùng chung số phận “trượt thầu”, “hủy thầu” những năm tiếp theo.

Đặc biệt từ năm 2021 đến nay dù hoạt động rất tích cực khi tham sự hàng trăm gói thầu nhưng Công ty Cổ phần Poliland không hề trúng gói thầu nào.

Khảo sát hồ sơ dự thầu của Công ty Cổ phần Poliland khi tham dự nhiều gói thầu, điều dễ nhận thấy nhất là những lý do trượt thầu được đưa ra hết sức đơn giản về nhân sự, kỹ thuật, kinh nghiệm và đặc biệt cứ lặp đi lặp lại với các lỗi sơ đẳng.

Một số lý do được đưa ra như: Hồ sơ dự thầu có tài liệu không rõ ràng, bên mời thầu yêu cầu làm rõ nhà thầu không cung cấp tài liệu; Nhà thầu không có Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy chữa cháy, không có biện pháp thi công hạng mục PCCC; không đạt do bảo lãnh dự thầu không hợp lệ, không đúng tên bên thụ hưởng; Hay đưa ra những hợp đồng tương tự không phù hợp, lỗi...

cong ty co phan poliland lien tuc truot thau cac goi lon nho hinh 2

Từ năm 2017 đến nay Công ty Cổ phần Poliland có tham gia 236 gói thầu, trong đó đã trúng thầu 6 gói, trượt thầu 190 gói, 21 gói chưa có kết quả, và có tới 19 gói thầu có sự tham gia của công ty này đã bị huỷ.

Liên tục có đơn thư kiến nghị, phản ánh?

 

Theo tìm hiểu được biết, mặc dù là đơn vị thường xuyên trượt thầu, thế nhưng Công ty Cổ phần Poliland lại khá "có tiếng" khi là nhà thầu chuyên kiến nghị, phản ánh về kết quả lựa chọn nhà thầu, tiêu chí đấu thầu của các đơn vị chủ đầu tư.

Đơn cử tháng 8/2021, Công ty này đã có kiến nghị lên Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Hà Nam về kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu xây lắp thuộc dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu trung tâm hành chính công xã Tiên Sơn.

Tháng 5/2021, Công ty CP Poliland có đơn phản ánh việc bị loại tại gói thầu số 02 Toàn bộ phần xây dựng + thiết bị thuộc dự án Xây dựng nhà lớp học 9 phòng, phòng chức năng và các hạng mục phụ trợ Trường THCS thị trấn Ba Sao (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam).

Tháng 12/2020, Công ty Cổ phần Poliland gửi đơn kiến nghị đến Nhà hát Múa rối Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc làm rõ kết quả đấu thầu  gói thầu đầu tư 02 phòng tập diễn nhỏ rối nước và rối cạn.

Tiếp đó, ngày 19/4/2022, nhà thầu Công ty Cổ phần Poliland có đơn kiến nghị gửi UBND xã Đồng Ích, phản ánh việc tiêu chí của E-HSMT “gây hạn chế sự tham gia của các nhà thầu và giảm tính cạnh tranh trong đấu thầu”, đối với gói thầu Xây lắp số 02 (Khu 2) thuộc dự án Hạ tầng kỹ thuật khu đất giãn dân, đấu giá quyền sử dụng đất tại khu Đồng Bãi, thôn Đại Lữ, xã Đồng Ích (huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc)....

Trước đó như đã thông tin, tháng 6/2021, Viện Khoa học và Công nghệ quân sự (Bộ Quốc phòng) đã ban hành quyết định xử lý vi phạm trong hoạt động đấu thầu của Công ty Cổ phần Poliland.

Theo quyết định, Viện Khoa học và Công nghệ quân sự cấm Công ty Cổ phần Poliland tham gia hoạt động đấu thầu tại các gói thầu do Viện và các đơn vị trực thuộc tổ chức mời thầu. Thời gian cấm là 03 năm.

Lý do được Viện KH-CN quân sự đưa ra là do, Công ty Cổ phần Poliland đã có hành vi gian lận trong đấu thầu, cố tình cung cấp tài liệu dự thầu không có thực khi tham dự thầu gói thầu số 8 thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án nâng cấp hệ thống sân, đường bê tông nhựa, hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Công ty Cổ phần Poliland cũng từng bị tố cáo về sự yếu kém của năng lực nhà thầu khi để xảy ra hàng loạt những sai phạm liên quan đến chất lượng công trình xây dựng nhà phục hồi chức năng, nhà điều trị bệnh nhân và cải tạo nhà ở B1 cho bệnh nhân tâm thần thuộc Đề án Mô hình cơ sở phòng và trị liệu rối nhiễu tâm trí tại Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội, khiến dư luận hoang mang trong một thời gian dài. 

Trên thực tế, các nhà thầu khi đi tham gia dự thầu với mong muốn mình trúng thầu thường tìm hiểu rất kỹ các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, chuẩn bị kĩ càng hồ sơ dự thầu. Thế nhưng, tại các gói thầu có sự tham gia của Công ty Cổ phần Poliland, đơn vị này lại nhiều năm liên tục mắc những lỗi sơ đẳng và lặp lại trong hồ sơ dự thầu. Điều này làm dấy lên nghi vấn về tính minh bạch của nhà thầu khi tham gia các gói thầu.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Theo https://www.congluan.vn/cong-ty-co-phan-poliland-lien-tuc-truot-thau-cac-goi-lon-nho-post207170.html

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer