(CLO) Sáng ngày 4/8, TAND Cấp cao tại TP. HCM tuyên cựu phóng viên Nguyễn Hoài Nam 2 năm tù về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân

 

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Hoài Nam (49 tuổi, ngụ quận 12, TP. HCM) đã gây ảnh hưởng tới trật tự xã hội. Tuy nhiên, bị cáo có nhân thân tốt, tại tòa phúc thẩm bị cáo cung cấp nhiều tình tiết giảm nhẹ mới.

cuu phong vien nguyen hoai nam duoc giam an con 2 nam tu hinh 1

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam tại tòa. Ảnh: DT

Ngoài ra, bị cáo có nhiều chuyển biến trong nhận thức. Do đó, TAND cấp cao tại TP. HCM quyết định giảm án, tuyên bị cáo Nguyễn Hoài Nam 2 năm tù về tội danh trên.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm vào tháng 4/2022, bị cáo Nguyễn Hoài Nam bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Sau đó, bị cáo Nam có đơn kháng cáo.

Nội dung kháng cáo, bị cáo Nam cho rằng cấp sơ thẩm chưa đánh giá hết những đóng góp của ông. Quá trình công tác có nhiều bài viết góp phần đấu tranh phòng chống tham nhũng, gia đình có công với cách mạng. Từ đó, bị cáo Nguyễn Hoài Nam xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo cáo trạng truy tố, năm 2018, trong quá trình tác nghiệp, ông Nam đã có bài điều tra về những sai phạm tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

Tiếp đó, đến đầu tháng 10/2018, ông Nam đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an làm việc và cung cấp các tài liệu, dữ liệu điện tử và tài liệu khác cho đơn vị này.

Thời điểm đó, ông Trần Văn Vệ là Chánh văn phòng, Phó thủ trưởng Thường trực Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an được phân công chỉ đạo, điều tra vụ án "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

Sau đó, 3 lãnh đạo của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam là Phạm Văn Thông (Giám đốc BQL dự án), Vũ Mạnh Hùng (Trưởng phòng Kế hoạch đầu tư) và Trần Đức Hải (Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam thuộc Bộ GTVT) bị truy tố, đưa ra xét xử; 14 người khác được xác định có hành vi “đưa hối lộ” nhưng không bị xử lý hình sự.

Mặc dù các cơ quan tố tụng đã xử nghiêm các cá nhân vi phạm nhưng ông Nam đã đăng nhiều bài trên trang Facebook cá nhân để đả kích các cơ quan, tổ chức và các cá nhân thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an bao che, bỏ lọt tội phạm.

Cơ quan chức năng kết luận tố cáo của ông Nam là sai, đồng thời cũng trả lời ông Nam với nội dung chưa phát hiện dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp như nội dung ông Nam tố cáo.

Tuy nhiên, ông Nam vẫn tiếp tục có đơn thư, đăng tải các bài viết tố cáo ông Trần Văn Vệ và các điều tra viên thụ lý vụ án.

Các bài viết trên có nhiều bình luận và chia sẻ với những từ ngữ thô tục, thiếu văn hóa, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân ông Trần Văn Vệ cũng như uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Tháng 12/2020, ông Trần Văn Vệ và ông Trần Văn Quân (điều tra viên thuộc Cục C01) có đơn tố giác về tội phạm gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tố cáo hành vi của ông Nguyễn Hoài Nam. Đến tháng 4/2021, ông Nam bị bắt tạm giam.

Theo https://www.congluan.vn/cuu-phong-vien-nguyen-hoai-nam-duoc-giam-an-con-2-nam-tu-post207535.html

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer