(CLO) Hai đăng kiểm viên của Chi cục Thuỷ sản TP Đà Nẵng cùng 2 người khác bị tạm giữ hình sự do liên quan đến việc nâng khống công suất máy trong đăng kiểm tàu cá để trục lợi tiền đi biển.

Ngày 17/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng xác nhận đã tiến hành khám xét khẩn cấp Phòng đăng kiểm tàu cá thuộc Chi cục thuỷ sản – Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP Đà Nẵng vào khuya 16/3.

Cơ quan điều tra cũng khám xét khẩn cấp nhà riêng và tạm giữ hình sự 4 người gồm các ông: Nguyễn Ch. (SN 1968), Huỳnh Văn L. (SN 1968, cùng trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) bị tạm giữ để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; ông Ngô H. (SN 1964, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) và ông Lê Văn L. (SN 1974, trú phường Thạch Thang, quận Hải Châu) bị tạm giữ để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Trong đó, ông Ngô H. và Lê Văn L. là các đăng kiểm viên của Chi cục Thuỷ sản TP Đà Nẵng.

da nang tam giu hinh su 4 nguoi lien quan den dang kiem tau ca hinh 1

Cơ quan Công an đọc lệnh tạm giữ hình sự đối với 2 đăng kiểm viên Ngô H. và Lê Văn L.

Tại buổi khám xét, cơ quan Công an đã thu giữ nhiều hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc đăng kiểm tàu cá trên địa bàn TP Đà Nẵng trong thời gian qua để phục vụ công tác điều tra.

Theo cơ quan Công an, tháng 2/2022, vì muốn nâng khống công suất máy, hoán cải tàu cá mang số hiệu ĐNa-90800-TS, có công suất 300CV lên 450CV để được nâng mức hỗ trợ từ 55 triệu đồng/chuyến biển lên 75 triệu đồng, ông Ch. liên hệ với Huỳnh Văn L. đặt vấn đề nhờ làm hồ sơ, thủ tục nâng khống và được đồng ý với tổng chi phí 25 triệu đồng.

Sau đó, ông Huỳnh Văn L. liên hệ ông Nguyễn Văn Q. (trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) đặt mua khống 1 bộ hồ sơ của một công ty tại TP.HCM giá 10 triệu đồng (công ty này không nằm trong danh sách các tổ chức giám định được Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định thực hiện giám định máy móc đã qua sử dụng).

da nang tam giu hinh su 4 nguoi lien quan den dang kiem tau ca hinh 2

Cơ quan Công an khám xét Phòng đăng kiểm tàu cá thuộc Chi cục Thuỷ sản Đà Nẵng

Sau khi có được hồ sơ khống trong tay, Huỳnh Văn L. đưa tem máy cho ông Ch. để gắn, đục lại số máy cũ thành số máy mới là 10123, công suất 450CV; còn Huỳnh Văn L. liên hệ với Chi cục Thủy sản TP Đà Nẵng để làm hồ sơ hoán cải, thay máy mới cho tàu ĐNa-90800-TS của Ch.

Hồ sơ hoán cải, giám sát thi công và đề xuất cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá ĐNa-09800-TS do 2 đăng kiểm viên của Chi cục Thủy sản là ông Ngô H. và Lê Văn L. thực hiện.

Quá trình thực hiện, hai đăng kiểm viên này không phát hiện chứng thư giám định của tàu ĐNa-90800-TS là không đúng quy định, đồng thời tự ý bỏ qua một số công đoạn kiểm tra, giám sát theo quy trình, thậm chí tất cả các biên bản kiểm tra kỹ thuật, thử máy thực tế đều được tự lập và ký khống.

Đến 31/5/2022, cả hai ký đề xuất lãnh đạo Chi cục Thủy sản TP Đà Nẵng ký, ban hành giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật trên tàu cá đối với tàu ĐNa-90800-TS cho ông Ch.

Từ thời điểm đó đến nay, tàu ĐNa-90800-TS đã đi 4 chuyến biển, nhận hỗ trợ 75 triệu đồng/chuyến, tổng cộng nhận hỗ trợ 300 triệu đồng (trong đó có 80 triệu đồng là tiền chênh lệnh do nâng khống công suất tàu cá nói trên).

Theo https://www.congluan.vn/da-nang-tam-giu-hinh-su-4-nguoi-lien-quan-den-dang-kiem-tau-ca-post239579.html

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer