(CLO) Công an Đà Nẵng đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra, phát hiện 52 khúc sừng tê giác với trọng lượng 138,784kg cùng 93 thùng xương sư tử với trọng lượng 3.108kg nhập khẩu từ Nam Phi, giấu trong container ván gỗ sàn. Đơn vị nhận hàng là một doanh nghiệp “ma” có địa chỉ tại quận Cẩm Lệ.

 

Sáng 22/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết đã khởi tố bị can và tiến hành bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Đức Tài (SN 1989, quê quán Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, tạm trú phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) về hành vi “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm” theo khoản 3, Điều 244 BLHS.

doanh nghiep ma nhap lau sung te giac xuong su tu nga voi tri gia hang tram ty dong hinh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra số lượng sừng tê giác nhập lậu.

Từ đầu năm 2021, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện buôn lậu, nhập khẩu trái phép động vật hoang dã xuyên quốc gia. Các đối tượng này sử dụng chứng minh nhân dân của nhiều người, kể cả của người đã chết để lập ra các Công ty “ma”, không có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng có hoạt động nhập khẩu hàng hóa từ các nước Châu Phi về Việt Nam qua cảng Tiên Sa, TP Đà Nẵng.

Trước tình hình đó, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP Đà Nẵng đã xác lập chuyên án để đấu tranh. Đến tháng 7/2021, qua nguồn thông tin trinh sát, kết hợp với trao đổi, hợp tác quốc tế, Công an Đà Nẵng đã phối hợp với Cục Hải quan thành phố và Chi Cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng cùng các đơn vị nghiệp vụ liên quan kiểm tra, phát hiện 52 khúc sừng tê giác với trọng lượng 138,784kg cùng 93 thùng xương sư tử với trọng lượng 3.108kg nhập khẩu từ Nam Phi, giấu trong container ván gỗ sàn, đơn vị nhận hàng là một doanh nghiệp “ma” đăng ký địa chỉ trên địa bàn phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ.

doanh nghiep ma nhap lau sung te giac xuong su tu nga voi tri gia hang tram ty dong hinh 2

Hàng tấn vảy tê tê bị thu giữ.

Đến ngày 5/1/2022, đơn vị tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra một container khai báo tên hàng hóa là hạt điều nhập từ Nigeria, phát hiện bên trong container chứa 456,9kg ngà voi và 6.232kg vảy tê tê.

Qua điều tra, Công an TP Đà Nẵng đã xác định đối tượng tổ chức nhập khẩu trái phép cả chục tấn sản phẩm động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm nói trên là Nguyễn Đức Tài. 

doanh nghiep ma nhap lau sung te giac xuong su tu nga voi tri gia hang tram ty dong hinh 3

Đối tượng Nguyễn Đức Tài.

Sáng 22/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tiến hành bắt giữ, đồng thời khám xét nơi ở và làm việc của Tài. Qua đó, đã thu giữ nhiều tang vật có liên quan đến hành vi buôn bán động vật hoang dã, bao gồm 1 bao vảy tê tê được đối tượng cất giấu làm hàng mẫu để giới thiệu cho các đầu nậu.

Việc bắt giữ Nguyễn Đức Tài sẽ giúp Cơ quan điều tra sớm làm sáng tỏ các đối tượng khác có liên quan trong đường dây nhập lậu sản phẩm động vật hoang dã quý hiếm vào Việt Nam.

Theo https://congluan.vn/doanh-nghiep-ma-nhap-lau-sung-te-giac-xuong-su-tu-nga-voi-tri-gia-hang-tram-ty-dong-post200323.html

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer