(CLO) Với hình thức yêu cầu người vay tiền chỉ cần thế chấp điện thoại iPhone thông qua cung cấp tài khoản iCloud, một đường dây gồm 13 đối tượng vừa bị Công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, triệt phá vì đã có hoạt động “tín dụng đen” trên không gian mạng.

Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, có hơn 30.000 lượt người trong cả nước đã vay của nhóm đối tượng trong đường dây này với số tiền giải ngân khoảng 70 tỷ đồng. Điều đáng nói là, người vay phải chịu mức lãi suất cực cao, từ 319%/năm đến 629%/năm; cao gấp 15,9 đến 31,4 lần mức lãi cao nhất được phép trong giao dịch dân sự.  

Trước đó, ngày 24/6, 60 cán bộ, chiến sĩ của Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Bắc Giang và một số đơn vị nghiệp vụ có liên quan của Công an tỉnh Bắc Giang đã khám xét khẩn cấp tại 3 địa điểm gồm: Một căn hộ chung cư ở Tòa CT10A, Khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội; một căn hộ chung cư Tòa CT10C, Khu đô thị Kim Văn Kim Lũ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội và tại thôn 3, xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.

pha duong day cho vay lai nang den 629 nam tai bac giang hinh 1

                        Các đối tượng bị khởi tố, tạm giam

Lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang đã thu giữ nhiều thiết bị, đồ vật, tài liệu liên quan gồm: 4 bộ máy vi tính, 158 điện thoại iPhone các loại, 5 thiết bị phát sóng Internet và nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ, ngày 5/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra Lệnh tạm giam đối với 13 đối tượng về hành vi Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Các đối tượng này là người ở nhiều tỉnh, thành khác nhau trong cả nước.

Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Giang xác định, đây là một đường dây hoạt động “tín dụng đen” cho vay lãi nặng trên không gian mạng có tổ chức, quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc, có sự phân công vai trò, nhiệm vụ rõ ràng; bao gồm đối tượng tổ chức cầm đầu đường dây, cung cấp tiền, hệ thống thiết bị để cả nhóm hoạt động.

Đối tượng quản lý nhóm, trực tiếp quản lý nhân viên, thẩm định khách hàng và giải ngân khoản vay; được nhận lương khoảng 12 triệu đồng/tháng. Đối tượng hỗ trợ kỹ thuật thực hiện việc liên lạc với đối tượng cộng tác viên, thẩm định khách hàng, hướng dẫn cài đặt máy, quản lý việc nhắc nợ, đòi nợ, thu nợ, được nhận lương khoảng 8 triệu đồng/tháng. Đối tượng cộng tác viên thực hiện việc đăng bài quảng cáo cho vay trên nền tảng mạng xã hội, tìm kiếm người vay, thu thập thông tin người vay, được hưởng lợi nhuận từ 25% đến 30% khoản vay thành công.

Các đối tượng cầm đầu các nhóm cho vay tiền trong đường dây này là Đỗ Thành Tôn (SN 2000), ở xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình; Vũ Văn Phong (SN 2004) ở xã Hồng Phong, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương; Đào Văn Thái (SN 1993) ở xã Vụ Bản, huyện Đan Hùng, tỉnh Phú Thọ; Nguyễn Ngọc Linh (SN 1992), ở xã Phú Lộc, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Theo https://www.congluan.vn/pha-duong-day-cho-vay-lai-nang-den-629-nam-tai-bac-giang-post302596.html

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer