(CLO) Theo kế hoạch ban đầu, công trình đường giao thông từ xã Hải Sơn - Tập đoàn 367 (ở huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) phải hoàn thành trong vòng 01 năm. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 03 năm nhưng dự án vẫn chưa hẹn ngày về đích, gây bức xúc cho người dân địa phương. 

Công trình đường giao thông từ xã Hải Sơn - Tập đoàn 367 thuộc Dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (Dự án LRAMP) do Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng Hoàng Nguyên (Công ty Hoàng Nguyên). Gói thầu thi công trị giá 5,98 tỷ đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 12 tháng (từ ngày 6/3/2020 đến ngày 6/3/2021). 

Đến nay, thời gian thi công đã kéo dài hơn 3 năm. Bảo lãnh thực hiện hợp đồng, bảo lãnh tạm ứng đã hết hiệu lực nhưng nhà thầu vẫn không chịu thi công để bàn giao công trình. Chủ đầu tư đã nhiều lần ký văn bản yêu cầu UBND tỉnh Quảng Trị tỉnh xem xét, chấp thuận chấm dứt hợp đồng nhưng đến nay, UBND tỉnh vẫn chưa chấp thuận cho thay đổi nhà thầu. Ông Lê Văn Tiến (Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng) cho biết: “Công trình đường giao thông từ xã Hải Sơn - Tập đoàn 367 từ ngày khởi công cho đến nay đã hơn 3 năm nhưng vẫn chưa thi công xong. Người dân trên địa bàn xã chúng tôi rất bức xúc vì nhà thầu thi công dang dở, ảnh hưởng đến việc đi lại của bà con nhân dân. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên và đã phản ánh trực tiếp với đại biểu HĐND tỉnh. Làm việc với PV, ông Võ Phong Luân (Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị) cho biết: “Chúng tôi thường xuyên đốc thúc tiến độ với Công ty Hoàng Nguyên. Tuy nhiên, công ty này vẫn không triển khai thi công, không tập kết vật liệu tại hiện trường. Chủ đầu tư đã nhiều lần mời nhưng nhà thầu không tham gia làm việc, không thực hiện theo cam kết về đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình cũng như hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Trong quá trình triển khai, nhà thầu không hợp tác với chủ đầu tư và tư vấn giám sát”. Ông Võ Phong Luân nói thêm: “Công ty Hoàng Nguyên đã tạm ứng theo hợp đồng đối với gói thầu này là 2.391.950.000 đồng. Giá trị giải ngân cho đến thời điểm hiện nay là 3.175.866.000 đồng. Tuy nhiên giá trị thực hiện thi công đến nay chỉ mới đạt 1.600.000.000 đồng (đạt 27% so với giá trị hợp đồng)”

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Đức Trực (Giám đốc Công ty Hoàng Nguyên) đã lý giải về việc thi công chậm: “Trong thời gian vừa qua, do tình hình thời tiết thường xuyên bất lợi, mưa nhiều, do dịch Covid-19 phức tạp, khan hiếm vật liệu để phục vụ thi công dẫn đến tiến độ thi công chậm trễ”

Được biết, Giám đốc Công ty Hoàng Nguyên đã ký văn bản cam kết với chủ đầu tư sẽ tập trung thiết bị, máy móc, vật liệu để thi công và hoàn thành dự án trước ngày 2/9/2021. Đến nay, Công ty này đã không thực hiện đúng như cam kết. Trước sự việc nêu trên, ông Trần Hữu Hùng (Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị) nói: “Nắm được việc thi công chậm trễ và thực hiện không đúng như cam kết của Công ty Hoàng Nguyên, Sở GTVT đã có Văn bản số 1857/SGTVT-KH ngày 14/7/2021 báo cáo UBND tỉnh xem xét, chấp thuận chấm dứt hợp đồng với nhà thầu Công ty Hoàng Nguyên để lựa chọn nhà thầu mới có năng lực, kinh nghiệm, đáp ứng yêu cầu thực hiện phần công việc còn lại của công trình”. 

Ông Lê Đức Tiến (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị) cho biết: “Theo đề xuất của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh và các Sở Kế hoạch Đầu tư, GTVT, Tài chính. Ngày 7/4/2023, UBND tỉnh đã ký văn bản cho gia hạn thời gian thực hiện đến ngày 30/6/2023. Giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đôn đốc chỉ đạo Công ty Hoàng Nguyên hoàn thành công trình đúng thời gian. Nếu không, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật." Được biết, ngoài dự án đường giao thông từ xã Hải Sơn - Tập đoàn 367, Công ty Hoàng Nguyên còn trúng thầu nhiều công trình khác trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Tại các dự án này cũng có tình trạng chậm tiến độ, phải gia hạn hợp đồng. Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./

Theo: https://www.congluan.vn/quang-tri-du-an-tien-ty-cham-tien-do-nhieu-nam-post249817.html

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer