(CLO) Hiện nay, tại TP. HCM có huyện Cần Giờ, Củ Chi, quận 7, Phú Nhuận, Nhà Bè, Q. 5, Q. 11 đã kiểm soát được dịch Covid-19, có thể được áp dụng Chỉ thị 16- hay 15+ sau ngày 15/9.

Chiều 13/9, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi chủ trì buổi họp báo cung cấp thông tin về kế hoạch giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19 sau ngày 15/9.

tp hcm du kien ap dung chi thi 15 hoac 16 cho 7 quan huyen sau ngay 15 9 hinh 1

Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cùng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại buổi họp báo chiều ngày 13/9. Ảnh: Thái Sơn

Buổi họp báo diễn ra trong bối cảnh TP. HCM chỉ còn hai ngày nữa sẽ hết đợt giãn cách xã hội kéo dài 30 ngày (15/8-15/9).

Hiện nay, TP. HCM ghi nhận có 298.549 ca nhiễm và 11.992 ca tử vong theo số liệu của Bộ Y tế tính đến ngày 13/9. 

Trên cương vị Chủ tịch UBND TP. HCM, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP. HCM, đây là lần đầu tiên ông Phan Văn Mãi chủ trì họp báo. 

Tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM cho biết, theo mục tiêu của Nghị quyết 86 đến ngày 15/9 TP. HCM phải kiểm soát được dịch bệnh, tuy nhiên so với tiêu chí Bộ Y tế đề ra thì TP. HCM còn một số nội dung chưa đạt được.

Vì vậy, để đảm bảo việc chống dịch của thành phố bền vững hơn, từng bước nới lỏng, phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội làm sao cho hài hòa giữa phòng dịch và đảm bảo các hoạt động thiết yếu của đời sống xã hội.

"TP. quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên toàn địa bàn theo Chỉ thị 16 thêm một thời gian nữa, dự kiến đến cuối tháng 9", ông Mãi nói.

Cũng theo ông Mãi, hiện có một số địa bàn có kết quả kiểm soát dịch tốt như Cần Giờ, Củ Chi, quận 7, Phú Nhuận, Nhà Bè, quận 5, quận 11.

Đối với những quận đã kiểm soát được dịch Covid-19, theo ông Mãi thì có thể áp dụng Chỉ thị 16- hay 15+ để đảm bảm kết quả chống dịch bền vững và để thành phố có sự chuẩn bị cần thiết thêm nữa cho giai đoạn phục hồi mở cửa sau giai đoạn dịch bệnh.

Thông tin về một số kết quả tích cực trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua của chính quyền TP. HCM, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết, đầu tiên là công tác giãn cách khi tỷ lệ vùng đỏ được thu hẹp, mở rộng vùng xanh.

Đến nay theo thống kê có 53% tổ dân phố là vùng xanh. Tỷ lệ các ca dương tính giảm rõ rệt qua các đợt xét nghiệm 1, 2, 3 và tỷ lệ vùng xanh còn tăng.

Quận 7, Cần Giờ, Củ Chi đã đạt được một số kết quả tích cực, cơ bản kiểm soát được dịch. Các địa phương Phú Nhuận, Nhà Bè, quận 5, 11 đạt được kết quả rõ rệt, dự kiến 15/9 sẽ công bố một số kết quả tích cực.

tp hcm du kien ap dung chi thi 15 hoac 16 cho 7 quan huyen sau ngay 15 9 hinh 2

Các phóng viên tác nghiệp tại buổi họp báo. Ảnh: Thái Sơn

Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng thông tin về công tác quản lý thu dung, điều trị của TP đã có những bước tiến đáng kể, phù hợp với diễn biến dịch phức tạp.

Theo đó, hiện F0 được nhận thuốc, hỗ trợ y tế kịp thời. Sự giúp đỡ của các tổ quân y giúp quản lý F0 hiệu quả. Tất cả điều này giúp số ca cấp cứu, tử vong giảm đi.

Về công tác tiêm vaccine, đến nay đã có khoảng 6,5 triệu người mũi 1, chiếm trên 90% dân số 18 tuổi trở lên, 1,3 triệu tiêm mũi 2, đạt 19%. Việc phủ vaccine là điều kiện quan trọng giúp TP. HCM khôi phục lại cuộc sống mới, mở rộng hoạt động kinh tế sau này.

Theo https://congluan.vn/tp-hcm-du-kien-ap-dung-chi-thi-15-hoac-16-cho-7-quan-huyen-sau-ngay-15-9-post155801.html

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer