(CLO) Ngày 9/9, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Cao Minh Quang (SN 1956, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế) và đồng phạm liên quan đến sai phạm trong việc mua thuốc Tamiflu để phòng chống dịch cúm A/H5N1 xảy ra tại Bộ Y tế và Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long.

Ngày 9/9, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Cao Minh Quang (SN 1956, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế) và đồng phạm liên quan đến đến sai phạm trong việc mua thuốc Tamiflu để phòng chống dịch cúm A/H5N1 xảy ra tại Bộ Y tế và Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long (viết tắt là Công ty Dược phẩm Cửu Long). 

Cụ thể, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" đối với Cao Minh Quang (cựu Thứ trưởng Bộ Y tế), Dương Huy Liệu (cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế), Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế),…

truy to cuu thu truong bo y te cao minh quang va dong pham trong vu mua thuoc tamiflu hinh 1

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang.

Bên cạnh đó, bốn người bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", gồm Lương Văn Hóa (cựu Tổng Giám đốc Công ty Dược phẩm Cửu Long), Nguyễn Thanh Tòng (cựu Phó Tổng giám đốc Công ty Dược phẩm Cửu Long) và hai cựu cán bộ Công ty Dược phẩm Cửu Long là Nguyễn Văn Thanh Hải và Ngô Hữu Hiếu Nghĩa.

Theo cáo trạng, Công ty Dược phẩm Cửu Long được thành lập năm 2004, ban đầu có vốn Nhà nước chiếm 51,07%. Đến năm 2019, sau khi Nhà nước thoái toàn bộ vốn, Dược Cửu Long trở thành công ty cổ phần 100% vốn tư nhân. Năm 2005, dịch cúm A/H5N1 diễn biến phức tạp, Thủ tướng phê duyệt kế hoạch dự trữ thuốc Tamiflu và sản xuất thuốc Oseltamivir để phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Bộ Y tế được giao nhiệm vụ tổ chức triển khai, chỉ đạo, giám sát việc sản xuất thuốc, dự trữ thuốc theo kế hoạch. Bộ Y tế sau đó giao Vụ Kế hoạch - Tài chính phối hợp cùng Bộ Tài chính xây dựng giá thuốc Oseltamivir sản xuất trong nước. Trong số các doanh nghiệp được Bộ Y tế đặt hàng sản xuất thuốc Oseltamivir, Công ty Dược phẩm Cửu Long là một lựa chọn.

Từ tháng 2 đến tháng 4/2006, Công ty Dược phẩm Cửu Long nhập 520 kg nguyên liệu Oseltamivir với giá 9,1 triệu USD của Công ty Mambo (Singapore). Dược Cửu Long đã thanh toán cho Mambo 5,25 triệu USD, còn lại 3,848 triệu USD được trả chậm 6 tháng kể từ ngày nhận hàng.

Sau này, giá nguyên liệu giảm, bị can Lương Văn Hóa, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Dược phẩm Cửu Long đã chỉ đạo thuộc cấp đề nghị Công ty Mambo cho giảm giá số tiền 3,848 triệu USD; đồng thời, hoàn thiện giấy tờ để ngoài sổ sách số tiền này. Trong nhiều lần làm việc với Bộ Y tế, ông Hóa không báo cáo và báo cáo sai sự thật về việc được giảm giá mua nguyên liệu. Khi bị phát hiện và yêu cầu báo cáo về việc thanh toán tiền mua nguyên liệu, bị can Hóa tiếp tục chỉ đạo cấp dưới làm các thủ tục lòng vòng để hợp thức hồ sơ thanh toán.Cáo trạng xác định, số tiền mà Dược Cửu Long giữ lại không thanh toán cho Công ty Mambo là khoản tiền có nguồn gốc thuộc ngân sách nhà nước.

Các bị can tại Công ty Dược phẩm Cửu Long đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để làm trái công vụ, trái nguyên tắc tài chính, cố ý không báo cáo Bộ Y tế, Bộ Tài chính để hạch toán giảm nợ và ghi giảm giá vốn. Hành vi này dẫn tới ngân sách bị thiệt hại 3,848 triệu USD (tương đương hơn 61 tỷ đồng).

Về phía Bộ Y tế, Viện Kiểm sát nhận định, các bị can tại cơ quan này được giao nhiệm vụ ký kết hợp đồng, theo dõi việc thực hiện, thanh quyết toán hợp đồng và định kỳ kiểm tra, đánh giá việc mua bán nguyên liệu sản xuất thuốc giữa Dược Cửu Long và nhà cung cấp. Tuy vậy, các bị can đã thiếu trách nhiệm, thực hiện không đúng, không đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao, không xem xét, đánh giá việc thực hiện điều khiển đàm phán giá mua nguyên liệu, không kiểm tra báo cáo tài chính, chứng từ thanh toán… Việc này dẫn đến hậu quả không phát hiện Công ty Dược phẩm Cửu Long được giảm giá và giữ lại số tiền 3,848 triệu USD.

Trong đó, cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang với tư cách trưởng ban chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến thuốc Tamiflu và Oseltamivir, ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tình hình mua, bảo quản, sử dụng thuốc. Tuy nhiên, khi được trưởng đoàn là ông Nguyễn Việt Hùng báo cáo về việc Công ty Dược phẩm Cửu Long chưa thanh toán cho nhà cung cấp 3,848 triệu USD, đồng thời cả Bộ Tài chính và Bộ Y tế đều có chỉ đạo kiểm tra đối với số tiền này, ông Quang đã không chỉ đạo kiểm tra, làm rõ.

Bị can Cao Minh Quang còn cho rằng, việc kiểm tra tài chính là nhiệm vụ của Thứ trưởng Bộ Y tế phụ trách tài chính, không thuộc nhiệm vụ của ông. Dù vậy, bị can Cao Minh Quang cũng thừa nhận, có thiếu sót khi không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, chức trách được giao.

Sau khi kết thúc điều tra vụ án, bị can Cao Minh Quang có đơn gửi Cơ quan điều tra Bộ Công an và Viện KSND tối cao xác nhận sai phạm, đồng thời tự nguyện nộp số tiền 1,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Theo https://www.congluan.vn/truy-to-cuu-thu-truong-bo-y-te-cao-minh-quang-va-dong-pham-trong-vu-mua-thuoc-tamiflu-post212571.html

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer