(CLO) Để sửa sai việc xã cho thuê đất trái thẩm quyền, UBND xã Thạch Mỹ đã nhiều lần mời ông Nguyễn Viết Nhật lên thống nhất làm thủ tục thanh lý hợp đồng, nhưng ông Nhật yêu cầu nếu thỏa thuận mức bồi thường 500 triệu thì sẽ trả lại đất.

Làm việc với phóng viên, ông Lê Văn Thân, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Mỹ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã cung cấp nhiều biên bản làm việc giữa UBND xã với ông Nguyễn Viết Nhật, để thống nhất làm thủ tục thanh lý hợp đồng trái thẩm quyền.

vu xa cho thue dat trai tham quyen chua thanh ly duoc hop dong vi doi boi thuong cao hinh 1

Biên bản làm việc giữa UBND xã Thạch Mỹ với ông Nguyễn Viết Nhật.

Theo biên bản cuộc họp, tại buổi làm việc, ông Nhật cho rằng: “Xã đã ký sai thẩm quyền thì xã phải báo cáo huyện, để hướng dẫn tôi hoàn thiện hồ sơ tiếp tục thuê đất. Nếu xã không đồng ý để tôi thuê đất nữa, người được cho thuê tiếp theo phải làm việc với tôi để thống nhất mức bồi thường. Nếu thỏa thuận được thì tôi trả lại đất, nếu mức bồi thường dưới 500 triệu + hoa lợi thì tôi không đồng ý”, ý kiến ông Nhật nêu trong biên bản.

Được biết, liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Viết Nhật cũng đã có đơn kiến nghị lên UBND tỉnh Hà Tĩnh phản ánh việc UBND xã Thạch Mỹ đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê đất nuôi trồng thủy sản của ông, và kiến nghị được tiếp tục thuê đất. Cụ thể: ông Nhật cho rằng, căn cứ vào Văn bản của UBND tỉnh Hà Tĩnh số 8157/UBND-NL ngày 03/12/2020 và Hướng dẫn số 3888/HD-STNMT ngày 12/11/2020 thì ông đủ điều kiện được chính quyền địa phương cho thuê lại đất để tiếp tục sản xuất.

Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Thân, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Mỹ lại cho rằng: căn cứ các văn bản Hướng dẫn số 3888, ông Nhật không thuộc đối tượng được giao đất. Việc cho thuê đất nuôi trồng thủy sản tại hồ Đập Hội, ở thôn Liên Giang, xã Thạch Mỹ thuộc Dự án cải tạo đất trồng lúa không hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản (gọi tắt dự án 224). Quá trình thực hiện là thu hồi diện tích đất của dân, được người dân tự nguyên trả lại để thực hiện dự án. Khi dự án thực hiện xong sẽ cho người dân thuê lại để nuôi trồng thủy sản.

Thời điểm ấy, ông Nhật nhận nuôi 2 ha, đây là hợp đồng mặt nước ao hồ, chứ không phải hợp đồng giao đất. Nghĩa là ông Nhật chỉ được sử dụng mặt bằng mặt nước để nuôi trồng thủy sản, chứ không phải là sử dụng đất. Quyền sử dụng đất vẫn đang thuộc quản lý của Dự án 224. Nếu để cho các hộ thuê 20 năm thì phải thanh lý dự án này đã. Ông Nhật lại hiểu sai là: ông thuê đất, sử dụng đất lâu dài, liên tục thì ông có quyền được pháp luật bảo vệ. Dự án này hiện có 3 hộ đang nuôi trồng được xã cho thuê 5 năm, 3 hộ này cũng muốn thuê đất lên đến 20 năm nhưng không thuê được, vì đang vướng vào dự án 224 quản lý đất”, ông Thân cho biết thêm.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Mỹ Lê Văn Thân, việc ông Nhật yêu cầu phải thỏa thuận mức bồi thường 500 triệu là quá cao, vì những trang thiết bị mà ông Nhật đã đầu tư có chiết khấu 16 năm rồi, còn 4 năm cuối chỉ còn lại giá trị thấp. Nếu ông Nhật đồng ý thỏa thuận mức bồi thường 100 triệu đồng thì việc thanh lý hợp đồng trái thẩm quyền sẽ sớm được giải quyết dứt điểm.

vu xa cho thue dat trai tham quyen chua thanh ly duoc hop dong vi doi boi thuong cao hinh 2

Ông Nhật yêu cầu thỏa thuận mức bồi thường 500 triệu thì sẽ trả lại đất. Tuy nhiên, UBND xã Thạch Mỹ chỉ đồng ý mức 100 triệu đồng để thanh lý hợp đồng trái thẩm quyền

Ông Lê Tiến Lương - Chủ tịch UBND xã Thạch Mỹ cho biết: “thời điểm ấy xã chỉ hợp đồng cho thuê với 4 hộ mà 3 hộ kia đều thuê 5 năm, chỉ có hợp đồng thuê của ông Nhật lên đến 20 năm là điều nghi vấn. Chúng tôi đang dự định mời công an vào cuộc, để thẩm định hợp đồng thuê đất này thật hay là giả. Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục mời anh Nhật lên làm việc để thống nhất việc thanh lý hợp đồng trái thẩm quyền này”.

Như Nhà báo và Công luận đã thông tin trước đó, dù không đủ thẩm quyền nhưng UBND xã Thạch Mỹ ký hợp đồng với ông Nguyễn Viết Nhật một cán bộ huyện Thạch Hà về việc cho thuê đất nuôi trồng thủy sản tại hồ Đập Hội, ở thôn Liên Giang. Thời hạn hợp đồng lên đến 20 năm (bắt đầu từ ngày 1/10/2006 đến 30/9/2026) gồm 4 hồ, với tổng diện tích 21.000m2.

Mặc dù nhiều năm qua, UBND xã Thạch Mỹ đã nhiều lần mời ông Nguyễn Viết Nhật (hiện là Phó Phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện Thạch Hà) đến UBND xã để thống nhất thủ tục thanh lý hợp đồng trái thẩm quyền, giao lại diện tích 21.000m2 đất nuôi trồng thủy sản (theo hợp đồng) để địa phương giao lại cho người dân theo nguyện vọng, nhằm đảm bảo ổn định tình hình của địa phương. Nhưng ông Nhật vẫn chưa thống nhất việc thanh lý hợp đồng.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Theo https://www.congluan.vn/vu-xa-cho-thue-dat-trai-tham-quyen-chua-thanh-ly-duoc-hop-dong-vi-doi-boi-thuong-cao-post214403.html

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer