Xin chào Luật Sao Việt, năm 2021, tôi (27 tuổi) và H (25 tuổi) có quan hệ tình cảm với nhau và có phát sinh quan hệ tình dục. Năm 2022, do không hợp tính tình nên tôi đã chia tay với anh H, lúc này, anh H có gửi cho tôi đoạn clip quay cảnh tôi và anh ấy quan hệ với nhau, dọa sẽ tung lên facebook, gửi cho người thân của tôi và nói nếu tôi đồng ý ngủ với anh ấy thì anh ấy sẽ xóa clip, vì sợ anh H sẽ công khai clip nên tôi đã buộc phải đồng ý đề nghị của với anh ấy. Nhưng H không xóa clip và tiếp tục đòi hỏi tôi phải quan hệ thêm nhiều lần nữa, tôi cảm thấy rất uất ức. Bây giờ tôi phải làm như thế nào?

Trả lời:

Chào chị. Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của chị, chúng tôi tư vấn như sau:

Hành vi của anh H là đe dọa sẽ gửi clip quay cảnh hai người quan hệ với nhau công khai lên facebook, cho người thân của chị biết nhằm mục đích ép buộc chị phải quan hệ tình dục với H. Hành vi này có dấu hiệu của tội cưỡng dâm quy định tại Điều 143 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017):

Điều 143. Tội cưỡng dâm

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Nhiều người cưỡng dâm một người;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Có tính chất loạn luân;

đ) Làm nạn nhân có thai;

e) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 18 năm:

a) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Cưỡng dâm người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Căn cứ khoản 10 Điều 3 Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP định nghĩa: "Người lệ thuộc quy định tại khoản 1 Điều 143 và đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình quy định tại khoản 1 Điều 144 của Bộ luật Hình sự là trường hợp người bị hại bị lệ thuộc vào người phạm tội về vật chất (ví dụ: người bị hại được người phạm tội nuôi dưỡng, chu cấp chi phí sinh hoạt hàng ngày...) hoặc lệ thuộc về tinh thần, công việc, giáo dục, tín ngưỡng (ví dụ: người bị hại là người lao động làm thuê cho người phạm tội; người bị hại là học sinh trong lớp do người phạm tội là giáo viên chủ nhiệm hoặc giáo viên bộ môn...)”.

Trong trường hợp này, chị đang bị lệ thuộc vào H về mặt tinh thần (nếu không đáp ứng yêu cầu của H sẽ bị H công khai thông tin nhạy cảm cho người khác biết).

Vì chị và H mới quan hệ với nhau 1 lần nên H sẽ bị xử lý theo khoản 1 Điều 143 với mức hình phạt là: Phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Hiện nay H vẫn tiếp tục có hành vi dùng clip đe dọa chị ép chị quan hệ tình dục với trái với ý muốn của chị, chị cần thu thập tin nhắn, hình ảnh, clip H gửi cho chị có nội dung đe dọa và đến cơ quan công an gần nhất trình báo, tố cáo sự việc trên để đảm bảo hành vi của H chấm dứt và bị xử lý thích đáng theo pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của chị. Trân trọng mến chào./.

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer