Em gái tôi bị người yêu cũ tống tiền, anh ta dọa nếu không chuyển khoản thì sẽ đăng hình ảnh, video nhạy cảm của em tôi lên mạng xã hội và gửi cho bạn bè, người thân. Em tôi vì lo sợ nên đã chuyển tiền cho anh ta một lần, với số tiền là 5 triệu. Lần này anh ta lại đòi chuyển 10 triệụ. Tôi rất bức xúc nhưng cũng không biết phải xử lý thế nào cho vẹn cả đôi đường. Mong Luật sư cho tôi lời khuyên!

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Những thông tin, bí mật đời tư nói chung và các video, hình ảnh nhạy cảm nói riêng luôn là miếng mồi ngon mà các đối tượng xấu hướng đến. Lợi dụng tâm lý lo sợ sẽ ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của nạn nhân, nhiều kẻ xấu đã dùng các video, hình ảnh nhạy cảm như một chiêu thức để vòi vĩnh, ép buộc nạn nhân phải đưa tiền cho chúng. Phân tích dưới góc độ pháp lý, hành vi sử dụng video, hình ảnh nhạy cảm để tống tiền được xếp vào nhóm các thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần nhằm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 170 BLHS 2015 về Tội cưỡng đoạt tài sản:

1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Như vậy, tùy theo tính chất, mức độ, người thực hiện hành vi đe dọa tung clip, hình ảnh nóng lên mạng xã hội để tống tiền sẽ bị truy cứu TNHS về Tội cưỡng đoạt tài sản, mức phạt tù từ 01 – 20 năm, phạt tiền đến 100 triệu đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Bên cạnh đó, người phạm tội còn phải bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm cho nạn nhân (nếu có thiệt hại xảy ra trên thực tế) theo quy định của Bộ Luật dân sự 2015.

Xem thêm: Trách nhiệm pháp lý khi phát tán clip nóng lên mạng xã hội

Hướng xử lý khi bị dùng hình ảnh/ video nhạy cảm tống tiền:

Nếu không may trở thành một trong số các nạn nhân bị dùng hình ảnh, video nhạy cảm tống tiền, bạn có thể tham khảo hướng xử lý sau:

- Thứ nhất tuyệt đối không chuyển tiền ngay cho đối tượng, thay vào đó, bạn cần bình tĩnh, xác thực và khai thác thêm các thông tin từ đối tượng. Vì trên thực tế, có rất nhiều trường hợp dù không giữ trực tiếp hình ảnh, video nhưng vẫn đe dọa, tống tiền.

- Thứ hai, kéo dài thời gian thương lượng, hòa hoãn bằng việc hỏi rõ các yêu cầu của đối tượng như số tiền, phương thức giao tiền, thời gian , địa điểm giao tiền, điều kiện nào để đảm bảo đối tượng sẽ giao toàn bộ hình ảnh, video và không phát tán lên mạng xã hội, có thể dựa vào lý do tài chính khó khăn, phải có thời gian xoay sở tiền để kéo dài thời gian thương lượng...

- Thứ ba, lập tức trình báo vụ việc cho cơ quan công an: Đề phòng trường hợp bị theo dõi, tránh bị đối tượng nghi ngờ, nạn nhân có thể nhờ người thân, bạn bè liên hệ trình báo vụ việc với công an xã/phường nơi đang cư trú để cơ quan công an điều tra, làm rõ vụ việc.  

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

                         

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer