Chào Luật sư, hiện tôi đang có một vấn đề thắc mắc, muốn nhận được ý kiến tư vấn của Luật sư. Gia đình tôi mới kinh doanh dịch vụ xe khách, mở thêm cả lĩnh vực vận chuyển, giao nhận hàng. Tôi chỉ lo bị lừa gửi ma tuý thì không biết mình có liên luỵ gì không? Nếu công an kiểm tra xe mà bắt được ma túy trong hàng hóa xe tôi vận chuyển thì tôi phải làm gì để bảo vệ mình? Và tôi cần làm gì để đề phòng các trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng vận chuyển ma túy? Tôi xin cảm ơn.

 


Hình ảnh mang tính minh họa (Nguồn: ảnh internet)
 

Trả lời:

Chào bạn!

Với câu hỏi của bạn, Luật Sao việt xin có quan điểm tư vấn như sau:

Thời gian qua, Công ty chúng tôi nhận được không ít những ý kiến thắc mắc tương tự như của bạn gửi về nhờ các luật sư tư vấn.
Dịch vụ kinh doanh vận chuyển, giao nhận hàng hóa là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Trong khi thực hiện dịch vụ này, bạn phải tuân thủ đúng quy định pháp luật, trong đó có việc phải ký hợp đồng vận tải hoặc có giấy vận tải ghi rõ thông tin hàng hóa, thông tin khách hàng… Tuy nhiên trên thực tế, việc người dân gửi đồ đạc qua xe khách diễn ra hàng ngày, hàng giờ và đa số trường hợp là gửi đồ đạc nhỏ lẻ và cần thủ tục nhanh gọn. Cho nên, việc ký hợp đồng hay làm giấy vận tải thường không được thực hiện trên thực tế mà chủ yếu dựa vào sự tin tưởng, tín nhiệm lẫn nhau. Đây cũng chính là kẽ hở để các tên tội phạm lợi dụng để vận chuyển ma túy mà nếu số ma túy có bị kiểm tra, bắt giữ thì cũng không có thông tin chính xác của kẻ gửi hàng.

Cho nên,chúng tôi có lời giải đáp thắc mắc cũng như lời khuyên đối với bạn như sau: 

- Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy quy định tại Điều 194 Bộ luật hình sự là tội phạm thực hiện do lỗi cố ý – tức là người phạm tội nhận thức rõ hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán ma túy của mình là nguy hiểm cho xã hội mà vẫn thực hiện.Mặt khác, theo Điều 20 Bộ luật hình sự (về đồng phạm) thì người vận chuyển chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm nếu cố ý cùng thực hiện tội phạm với kẻ muốn vận chuyển ma túy. Như vậy, nếu người vận chuyển hàng hóa mà không hề hay biết rằng bên trong có chất ma túy thì không thể độc lập phạm tội và cũng không thể trở thành đồng phạm với tội trên được. Cho nên, trong trường hợp bạn bị người khác lợi dụng việc chuyển hàng để vận chuyển ma túy thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

- Nếu công an kiểm tra xe mà bắt được ma túy trong hàng hóa mà xe bạn đang vận chuyển thuê thì bạn nên bình tĩnh. Bởi, trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng, bạn có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội - theo Điều 10 Bộ luật Tố tụng hình sự. Nếu không chứng minh được bạn biết đang vận chuyển ma túy thì cơ quan công an không thể quy kết bạn phạm tội. Mặt khác, bạn có thể hợp tác trình bày toàn bộ sự việc với cơ quan công an, cung cấp tất cả các tài liệu, căn cứ có liên quan (nếu có) như giấy vận tải, vé vận chuyển hàng, sổ ghi chép, thông tin khách gửi hàng, dữ liệu camera trên xe quay lại được cảnh bốc xếp hàng, lịch sử giao dịch bằng điện thoại... để hỗ trợ cho công tác điều tra được nhanh chóng, thuận lợi. Bạn có thể mời Luật sư, để có thể kịp thời chủ động chứng minh, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất cho bạn.

- Để đề phòng các trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng vận chuyển ma túy, bạn nên cố gắng tuân thủ các quy định về dịch vụ vận tải hàng hóa như ký hợp đồng vận tải, giấy vận tải... Hay, bạn có thểyêu cầu khách hàng cung cấp thông tin về hàng hóa và ký cam kết, hoặc nếu có thể thì bạn nên yêu cầu khách hàng mở ra để kiểm tra khi có nghi vấn về hàng hóa bất hợp pháp… Tuy nhiên, như đã nói ở trên, đa số trường hợp gửi đồ là cần nhanh gọn, nên bạn có thể thực hiện các biện pháp đơn giản hơn nhưng cũng có thể phòng tránh rủi ro như: chụp ảnh lại giấy tờ tùy thân của người gửi đồ cùng với gói đồ, trang bị camera trên xe (trường hợp gửi đồ ngoài xe thì bạn có thể tự ghi hình lại hình ảnh bằng điện thoại),… và đặc biệt là nên từ chối nhận vận chuyển nếu khách hàng gửi đồ từ không cấp thông tin cá nhân cho bạn mà không có lý do chính đáng.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua 

Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc 0243 636 7896 

E-mail: saovietlaw@vnn.vn

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer