Tôi muốn hỏi về trường hợp sau, hàng xóm tôi là anh C có thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy nhưng khi công an đến nhà bắt anh C về để điều tra làm rõ hành vi thì ông T là cha ruột anh C lại đến đầu thú và nhận tội hết thay anh C. Với việc nhận tội thay con của ông T thì khi bị phát hiện ông T có bị phạt không? Mong luật sư trả lời giúp tôi.

Nguồn ảnh: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Theo như trường hợp gia đình hàng xóm nhà bạn có sự việc ông T đi nhận tội thay con trai ruột của mình là anh C, về hành vi mua bán trái phép chất ma túy của anh C. Trong thực tế, việc cha mẹ đẻ hoặc người thân thích của người có hành vi phạm tội đứng ra nhận tội thay vì thương con, thương cháu xảy ra khá phổ biến. Sự việc đó xảy ra dưới 2 dạng hành vi đó là: che giấu tội phạm và khai báo không đúng sự thật, tạo thông tin giả đánh lạc hướng cơ quan điều tra, tạo cơ hội cho người phạm tội thoát tội.

Nhận tội thay người khác khi bị phát hiện có thể phạm 1 trong 2 tội, đó là:

Tội che giấu tội phạm- Điều 389 Bộ luật hình sự 2015 : Trong trường hợp này, tội phạm liên quan đến ma túy, Điểm e-Khoản 1-Điều 389 Bộ luật hình sự 2015:


“1. Người nào không hứa hẹn trước mà che giấu một trong các tội phạm quy định tại các điều sau đây của Bộ luật này, nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 18 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm:

………………………..

e) Điều 248 (tội sản xuất trái phép chất ma túy); Điều 249 (tội tàng trữ trái phép chất ma túy); Điều 250 (tội vận chuyển trái phép chất ma túy); Điều 251 (tội mua bán trái phép chất ma túy); Điều 252 (tội chiếm đoạt chất ma túy); Điều 253 (tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán hoặc chiếm đoạt tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy); Điều 254, khoản 2 (tội sản xuất, tàng trữ, vận chuyển hoặc mua bán phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy); Điều 255 (tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy); Điều 256 (tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy); Điều 257 (tội cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy); Điều 258 (tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy); Điều 259, khoản 2 (tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần);……..

 Tội cung cấp tài liệu hoặc khai báo gian dốiĐiều 382 Bộ luật hình sự 2015:

1. Người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật, người bào chữa nào mà kết luận, dịch, khai gian dối hoặc cung cấp những tài liệu mà mình biết rõ là sai sự thật, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dẫn đến việc giải quyết vụ án, vụ việc bị sai lệch.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Dẫn đến việc kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tuy nhiên trong trường hợp này cần phải chú ý về tội phạm mà ông T đứng ra nhận thay có phải là tội đặc biệt nghiêm trọng hay không? Vì theo quy định tại Điều 18 Bộ luật hình sự 2015 có quy định:

1. Người nào không hứa hẹn trước, nhưng sau khi biết tội phạm được thực hiện đã che giấu người phạm tội, dấu vết, tang vật của tội phạm hoặc có hành vi khác cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội che giấu tội phạm trong những trường hợp mà Bộ luật này quy định.

2. Người che giấu tội phạm là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp che giấu các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng khác quy định tại Điều 389 của Bộ luật này.

Như vậy, trong trường hợp của bạn hỏi thì cần xác định xem hành vi mua bán trái phép chất ma túy của anh C kia cấu thành với số lượng ma túy và tính chất mức độ cụ thể , từ đó mới có thể kết luận tội mà anh C phải đối mặt, tội ông T đứng ra nhận thay đó lcó phải là tội đặc biệt nghiêm trọng hay không? Nếu là tội đặc biệt nghiêm trọng thì ông C có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm về tội che giấu tội phạm, theo điều 389 Bộ luật hình sự 2015.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer