Xin chào luật sư, mong luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp như sau: Con trai tôi khi đi đường bị một đối tượng đi xe máy ngược chiều va quẹt phải. Vụ va chạm không nghiêm trọng nhưng sau đó hai bên lại cãi nhau và người va phải con tôi đã lao vào đánh con tôi. Trước khi bỏ đi người đó còn cầm gạch đập vỡ kính xe con tôi. Sau khi lên công an trình báo, công an bắt được kẻ gây án và đã ra quyết định khởi tố tội cố ý gây thương tích và hủy hoại tài sản. Tuy nhiên sau đó bên công an lại quyết định chỉ xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cố ý gây thương tích và khởi tố tội hủy hoại tài sản. Vậy bên công an làm vậy có đúng hay không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Việc khởi tố vụ án hình sự là bước khởi đầu để cơ quan điều tra bắt đầu các hoạt động điều tra, làm rõ sự thật khách quan của vụ án và xác định có dấu hiệu của tội phạm hay không. Khởi tố bị can là hành vi tố tụng khi cơ quan điều tra đã có đủ căn cứ để xác định một người hoặc pháp nhân đã thực hiện hành vi phạm tội sau khi tiến hành một số hoạt động điều tra. Khởi tố vụ án không đồng nghĩa với việc người có hành vi vi phạm chắc chắn sẽ bị xử lý hình sự, vì vậy, trường hợp của bạn cần xác định rõ giai đoạn hiện tại cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hay khởi tố bị can.

1. Trường hợp cơ quan công an chỉ ra quyết định khởi tố vụ án, theo quy định tại Khoản 1 và khoản 2 Điều 63 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012:

1. Đối với vụ việc do cơ quan tiến hành tố tụng hình sự thụ lý, giải quyết, nhưng sau đó lại có quyết định không khởi tố vụ án hình sự, quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định đình chỉ điều tra hoặc quyết định đình chỉ vụ án, nếu hành vi có dấu hiệu vi phạm hành chính, thì trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày ra quyết định, cơ quan tiến hành tố tụng hình sự phải chuyển các quyết định nêu trên kèm theo hồ sơ, tang vật, phương tiện của vụ vi phạm và đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đến người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính.

2. Việc xử phạt vi phạm hành chính được căn cứ vào hồ sơ vụ vi phạm do cơ quan tiến hành tố tụng hình sự chuyển đến….”

Theo quy định này thì sau khi khởi tố vụ án nhưng trong quá trình điều tra cho thấy vụ việc chỉ có dấu hiệu hành chính thì cơ quan tiến hành tố tụng sẽ ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án, quyết định đình chỉ điều tra hoặc đình chỉ vụ án và chuyển các quyết định nêu trên kèm theo hồ sơ, tang vật, phương tiện của vụ vi phạm và đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đến người có thẩm quyền xử phạt. Khi đó, người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính sẽ tiến hành xử phạt dựa trên hồ sơ do cơ quan tiến hành tố tụng hình sự chuyển đến mà không cần lập biên bản vi phạm hành chính.

Khả năng cao vụ việc của con bạn rơi vào trường hợp này.

2. Trường hợp cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố bị can, tức quá trình điều tra đã thu thập đủ căn cứ xác định người đó đã thực hiện hành vi phạm tội. 

Ví dụ trong vụ việc của con trai bạn, cơ quan công an đã xác định được tỷ lệ tổn thương cơ thể khi thực hiện giám định thương tật của con bạn là từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc trường hợp dùng vũ khí, hung khí nguy hiểm hoặc/và có tính chất côn đồ hoặc/và người có hành vi vi phạm đang trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, hoặc/và các trường hợp khác quy định tại Khoản 1 Điều 134 BLHS; đồng thời người thực hiện hành vi thuộc đối tượng đủ điều kiện chịu TNHS theo quy định của pháp luật thì cơ quan điều tra phải khởi tố vụ án, khởi tố bị can vì đã đủ các dấu hiệu vi phạm hình sự. Thẩm quyền hủy bỏ quyết định khởi tố bị can thuộc về Viện Kiểm sát khi xét thấy hành vi của người bị khởi tố không đủ yếu tố cấu thành tội.

Vì vậy, nếu trong trường hợp này cơ quan công an ra quyết định chỉ xử phạt vi phạm hành chính là không đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, con trai bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Thủ trưởng cơ quan điều tra, Viện trưởng viện kiểm sát cùng cấp để bảo vệ quyền lợi của mình.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer