Tôi là giám đốc của một công ty, trưởng phòng kinh doanh là chị N, do một số yếu trong quá trình làm việc nên tôi đã sa thải chị N và cho chị N thời gian 2 ngày để bàn giao lại sổ sách, công việc. Trong 2 ngày đó chị N đã gửi thư điện tử lạc danh cho các đại diện của công ty đối tác và bịa đặt tôi sử dụng và nhập nguyên vật liệu nhập lậu, làm ăn gian dối và lừa đảo khách đặt hàng làm ảnh hưởng không nhỏ đến danh dự và uy tín của tôi. Cho tôi hỏi tôi có thể khởi kiện chị N về hình sự được không ?

Nguồn ảnh: Internet

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được cảm ơn bạn đã tin tư vấn như sau:

 

Trong trường hợp của bạn, có thể nói chị N đã có hành vi bịa đặt xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bạn và một phần nào đó đến quyền, lợi ích hợp pháp của bạn và tạo ra những tổn thất cho hoạt động kinh doanh nếu như bạn chứng minh được những gì chị N viết trong thư điện tử gửi đi nói về bạn và hành vi nhập nguyên liệu lậu và không đủ tiêu chuẩn là sai sự thật, đồng nghĩa với việc nguồn thông tin có hàm ý bạn là người gian dối, lừa đảo trong kinh doanh cũng sẽ được chứng minh là bịa đặt.

Nếu như bạn yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự với chị N thì bạn có thể chuẩn bị kèm theo các tài liệu khởi kiện đó là các tài liệu chứng minh về nguồn gốc nguyên liệu nhập và kiểm định chất lượng đối với nguyên vật liệu đó do cơ quan có thẩm quyền cấp để có thể yêu cầu khởi tố chị H về tội vu khống theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Theo quy định tại Điều 156 Bộ luật hình sự 2015:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a)Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên.

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm

Như vậy, nếu như bạn đưa ra được những căn cứ chứng minh được những thông tin từ phía chị N đưa ra nói về việc bạn sử dụng nguyên vật liệu nhập lậu và không đủ chất lượng là sai sự thật thì chị N có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm về tội vu khống cùng với tình tiết tăng nặng là sử dụng mạng máy tính và phương tiện điện tử để thực hiện hành vi gửi thư điện tử với nội dung vu khống.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

 

 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer