Gần đây tôi xem trên các phương tiện thông tin đại chúng về nhóm đối tượng giả mạo  giáo viên gọi điện báo cho gia đình, phụ huynh báo con em bị tai nạn, cần chuyển tiền gấp để nộp tiền cấp cứu. Tôi muốn hỏi những đối tượng này sẽ bị xử lý như thế nào? Cần làm gì khi gặp phải những tình huống tương tự? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Như nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin, hiện nay có một hình thức phạm tội mới đang rất phổ biến đó là giả mạo giáo viên báo con em đang học ở trường bị tai nạn phải cấp cứu và yêu cầu người dân chuyển tiền để bệnh viện làm phẫu thuật. Chúng lợi dụng tâm lý hoang mang, lo lắng của phụ huynh học sinh để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Hành vi này phù hợp với các dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Cụ thể khoản 1 của Điều 174 quy định: “Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ”.

Việc giả mạo giáo viên chủ nhiệm cung cấp thông tin giả về việc con của nạn nhân đang phải cấp cứu chính là hành vi “sử dụng thủ đoạn gian dối” nhằm mục đích “chiếm đoạt tài sản của người khác”, và với số tiền chiếm đoạt trên 2 triệu đồng đối tượng lừa đảo đã có thể bị xử lý hình sự về danh này với mức phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Ngoài ra, với mức độ ảnh hưởng lan rộng của vụ việc, gây tâm lý hoang mang trong xã hội như hiện nay thì khả năng đối tượng lừa đảo bị xử lý hình sự dù số tiền chiếm đoạt dưới 2.000.000 đồng là khá cao, bởi đã thuộc trường hợp Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội quy định tại điểm c khoản 1 Điều 174 nêu trên.

Cũng theo thông tin nhiều báo chí đã đưa tin, đã có nhiều trường hợp đã bị lừa đảo với số tiền rất lớn bằng thủ đoạn giả mạo giáo viên như trên. Với những trường hợp tương tự, tùy theo tính chất, mức độ và số tiền chiếm đoạt, người vi phạm bị xử lý hình sự theo quy định tại các khoản 2, 3, 4, 5 của Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

“2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”.

Để đối phó với các trường hợp tương tự, khi nhận được thông tin về việc người thân bị tai nạn và được yêu cầu chuyển tiền để cấp cứu, người dân cần bình tĩnh liên hệ với cơ quan, trường học nơi người thân đang học tập, công tác để kiểm chứng. Ngoài ra, các trường hợp cần cấp cứu gấp tại bệnh viện thì việc cấp cứu vẫn được các bác sỹ, y tá thực hiện mà không cần người thân phải nộp tiền trước.  Vì vậy, để phòng tránh việc bị lừa đảo, người dân tuyệt đối không chuyển tiền ngay theo yêu cầu của đối tượng. Ngoài ra, sau khi xác minh và nhận thấy dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân ngay lập tức nên trình báo cơ quan Công an để họ điều tra, làm rõ.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer