Gia đình tôi có một vườn điều, vì diện tích rộng nên không thể trông coi hết và thường xuyên bị kẻ gian đột nhập phá hoại. Tôi có ý định giăng điện lưới xung quanh vườn để phòng kẻ gian và có treo biển cảnh báo có điện nguy hiểm. Vậy tôi muốn hỏi nếu tôi đã treo biển cảnh báo mà kẻ trộm vẫn cố tình đi vào, không may bị điện giật chết thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không? Tôi xin cảm ơn Công ty.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi giải đáp cho bạn như sau:

Mặc dù đất trồng điều thuộc quyền sử dụng của gia đình bạn, tuy nhiên, hành vi sử dụng lưới điện (mặc dù đã có biển cảnh báo) để phòng kẻ trộm là hành vi gây nguy hiểm cho người khác và có thể sẽ bị xử lý hình sự nếu gây ra hậu quả chết người. Pháp luật không loại trừ lỗi của bạn khi cố tình sử dụng điện lưới gây nguy hiểm cho người khác.

Theo đó, tại Mục 12 Phần I Công văn số 81/2002/TANDTC ngày 10/6/2002 của Tòa án nhân dân tối cao giải đáp các vấn đề nghiệp vụ, hướng dẫn như sau:

a. Đối với trường hợp sử dụng điện trái phép để chống trộm cắp mà làm chết người thì người phạm tội phải bị xét xử về tội giết người.

b. Đối với trường hợp sử dụng điện trái phép để diệt chuột, chống súc vật phá hoại mùa màng thì cần phân biệt như sau:

+ Nếu người sử dụng điện mắc điện ở nơi có nhiều người qua lại (cho dù có làm biển báo hiệu), biết việc mắc điện trong trường hợp này là nguy hiểm đến tính mạng con người, nhưng cứ mắc hoặc có thái độ bỏ mặc cho hậu quả xẩy ra và thực tế là có người bị điện giật chết, thì người phạm tội bị xét xử về tội giết người.

+ Nếu người sử dụng điện mắc điện ở nơi họ tin rằng không có người qua lại, có sự canh gác cẩn thận, có biển báo nguy hiểm và tin rằng hậu quả chết người không thể xảy ra..., nhưng hậu quả có người bị điện giật chết, thì người phạm tội bị xét xử về tội vô ý làm chết người.

Theo đó, bạn có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 và phải đối mặt với mức án tù từ 7-15 năm.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vấn đề thắc mắc cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer