Vừa qua, một vụ án giết người khá nghiêm trọng đã xảy ra tại xã Tuấn Đạo, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Nạn nhân là anh Nguyễn Văn T - bị chính người vợ đầu ấp tay gối là chị Phùn Thị M (sinh năm 1978) sát hại. Thông tin ban đầu, do mâu thuẫn vợ chồng nên tối ngày 27/7/2022, nhân lúc anh T đang ngủ, Phùn Thị M đã dùng 01 con dao (dạng dao quắm) cắt cổ và chém nhiều nhát lên người anh T. May mắn là anh T đã được hàng xóm phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời nên không tử vong. Vụ việc hiện vẫn đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.

Dưới góc độ pháp lý, Luật Sao Việt nhận định rằng hành vi của chị M có dấu hiệu của tội Giết người được quy định tại Điều 123 Bộ Luật Hình sự 2015. Cụ thể:

1, Mặt khách quan của tội giết người là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật thông qua 2 dạng: hành động và không hành động

Dạng 1: hành động (có thể là các hành vi bóp cổ, đấm đá, bẻ cổ, bịt miệng, mũi …hay sử dụng vũ khí hoặc các chất độc tác động lên người khác (đâm, chém, bắn, bỏ thuốc độc v.v)

Dạng 2: không hành động (người phạm tội phải làm những việc cụ thể nhất định để đảm bảo sự an toàn về tính mạng của người khác nhưng đã không hành động và là nguyên nhân gây ra cái chết của nạn nhân)

2, Chủ thể thực hiện hành vi phạm tội là người từ đủ 14 tuổi trở lên có năng lực trách nhiệm hình sự.

3, Khách thể của tội giết người là quyền được tôn trọng và bảo vệ tính mạng của con người

4, Yếu tố lỗi Tội giết người được thực hiện với lỗi cố ý. Có thể là lỗi cố ý trực tiếp hay lỗi cố ý gián tiếp.

Xét trong trường hợp nêu trên, chị M đã cố ý thực hiện hành vi giết người ( sử dụng dao quắm cắt cổ, chém nhiều nhát lên người anh T) nhưng hậu quả chết người chưa xảy ra do những nguyên nhân khách quan ngoài ý muốn của chị, do đó trường hợp này chị M vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội giết người và được coi là phạm tội chưa đạt theo Điều 15 BLHS. Xem thêm https://saovietlaw.com/kien-thuc-luat-hinh-su-1/pham-toi-chua-dat-va-trach-nhiem-hinh-su-1/

Khi đó, hình phạt đối với chị M như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 57 BLHS về quyết định hình phạt trong trường hợp phạm tội chưa đạt: “3. Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.”

Theo quy định này, nếu hành vi giết người của chị M có đi kèm các yếu tố như để che giấu tội phạm, liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; vì động cơ đê hèn, tái phạm nguy hiểm…thì chị M phải đối diện với mức hình phạt tù cao nhất là 20 năm. Trường hợp chị M bị xét xử theo khoản 2 Điều 123 BLHS thì mức hình phạt áp dụng là không quá ba phần tư mức phạt tù của khoản này, tức ¾ của (07 năm đến 15 năm tù) là 5 năm 3 tháng đến 11 năm 3 tháng tù.

 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer