Chào luật sư, tôi muốn hỏi về trường hợp của bạn tôi là anh K, bạn tôi có xích mích với người hàng xóm tên B và anh K đã đánh B trong một lần cãi nhau. Sau đó anh K có sang xin lỗi và bồi thường chi phí thuốc men cho B, 2 bên đông ý giải hòa. Tuy nhiên, do B không làm theo lời bác sĩ nên để vết thương nhiễm trùng dẫn đến xuất huyết và tử vong. Trong trường hợp trên thì bạn tôi có phạm tội không ?

Nguồn ảnh: Internet.

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Trong trường hợp bạn đang vướng mắc thì có thể anh K sẽ vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự mặc dù sau khi thực hiện hành vi đánh làm anh B bị thương đã giải hòa và bồi thường dân sự cho anh B.

Trong quy định của Luật hình sự về các yếu tố cấu thành tội phạm có đề cập tới vấn đề luật nhân quả, mối quan hệ giữa hành vi và hậu quả.

Dựa vào cơ sở lý luận của cặp phạm trù nhân quả trong phép biện chứng có thể xác định được các điều kiện của mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả của tội phạm như sau:

- Hành vi phải xảy ra trước hậu quả về mặt thời gian.

- Trong bản thân hành vi phải chứa đựng khả năng thực tế, mầm mống nội tại, nguyên nhân trực tiếp làm phát sinh hậu quả.

- Nếu hậu quả xảy ra phải là thực hiện hóa khả năng thực tế làm phát sinh hậu quả của hành vi.

- Một hậu quả của tội phạm có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân (một hoặc nhiều hành vi) trực tiếp gây ra. Do đó mối quan hệ giữa hành vi và hậu quả của tội phạm được chia thành 2 dạng:

+ Mối quan hệ nhân quả đơn trực tiếp: Là mối quan hệ nhân quả chỉ có một hành vi trái pháp luật là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả. Ví dụ: A dùng dao đâm B, B bị thương với tỷ lệ thương tật là 21%.

+ Mối quan hệ nhân quả kép trực tiếp: Là mối quan hệ có nhiều hành vi trái pháp luật làm nguyên nhân trong đó mỗi hành vi trái pháp luật đều đã chứa đựng khả năng thực tế làm phát sinh hậu quả. Ví dụ: A dùng gậy gây thương tích cho B dẫn tới tỷ lệ thương tật là 30%.

Ở đây, anh K đã thực hiện hành vi dùng vũ lực tấn công anh B, vết thương của anh B có xuất phát từ nguyên nhân là hành vi của anh K. Nhưng để chắc chắn trong việc xác định trách nhiệm hình sự của anh K thì cần phải làm rõ việc hành hung anh B của anh K gây thương tích cho anh B là bao nhiêu %? Kết luận giám định về cái chết của anh K? Hung khí trong vụ việc?

Nếu như tỷ lệ thương tích và kết luận giám định thỏa mãn thì có thể anh K sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người, cụ thể:

Điều 134 Bộ luật hình sự 2015: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

…”

Như vậy, trong trường của anh K sau khi có thêm thông tin về kết luận giám định cũng như các thông tin có liên quan khác đã nêu ở trên nếu cái chết của anh B xuất phát từ nguyên nhân sâu xa đó là hậu quả từ hành vi gây thương tích của anh K thì anh K vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, vấn đề 2 bên đã giải hòa với nhau thì sẽ được phía gia đình bị hại là gia đình anh B xem xét có xin giảm tội cho anh K hay xin miễn trách nhiệm hình sự cho anh K hay không.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com


 

 Từ Khóa , ,
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer