Ma túy là chất kích thích, gây ức chế thần kinh hoặc ảo giác, khiến cho người sử dụng ma túy rơi vào tình trạng nghiện. Chính bởi những tác hại và hiểm họa khôn lường của ma túy nên pháp luật Việt Nam nghiêm cấm tuyệt đối mọi hành vi mua bán, vận chuyển trái phép ma túy.Vậy trường hợp cá nhân thực hiện mua bán, trao đổi ma túy giả thì có phạm tội mua bán trái phép chất ma túy không?

Ảnh minh họa: Internet

Để giải đáp cho câu hỏi trên, tại mục 1.4 Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 1 Thông tư liên tịch 08/2015/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP, hướng xử lý đối với người thực hiện hành vi mua bán ma túy giả như sau:

Trường hợp 1: Người thực hiện hành vi phạm tội không biết chất đó là ma túy giả mà cho rằng chất đó là ma túy

Theo hướng dẫn tại Thông tư 17 : “Nếu chất được giám định không phải là chất ma túy hoặc không phải là tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy, nhưng người thực hiện hành vi phạm tội ý thức rằng chất đó là chất ma túy hoặc chất đó là tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy, thì tùy hành vi phạm tội cụ thể mà truy cứu trách nhiệm hình sự người đó theo tội danh quy định tại khoản 1 của điều luật tương ứng đối với các tội phạm về ma túy.”

Khi đó, người thực hiện hành vi mua bán ma túy giả sẽ bị truy cứu TNHS về Tội mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại Khoản 1 Điều 251 BLHS 2015 với mức phạt tù từ 02 năm – 07 năm.


Trường hợp 2: Người thực hiện hành vi phạm tội có căn cứ để biết là ma túy giả nhưng dùng các thủ đoạn làm cho người khác tưởng là ma túy thật để mua bán, trao đổi... thì người đó không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm về ma túy mà bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 (nếu thỏa mãn các dấu hiệu khác của Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản). Tùy theo tính chất, mức độ, người phạm tội sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 20 năm, tù chung thân, ngoài ra còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer