Chào luật sư, tôi muốn hỏi về một việc như sau: Tôi thấy trên mạng có người cần mở 20 thẻ ATM, mỗi lần mở được 200.000 đồng nên tôi có nhận làm và gửi qua cho một người khác để ăn hoa hồng. Tổng số thẻ ATM tôi đã làm là 13 thẻ. Khoảng 2 tháng sau đó tôi nhận được giấy triệu tập của công an về việc tôi có liên quan đến đường dây sử dụng tài khoản ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tôi rất hoang mang không biết mình có phạm tội không vì tôi quen biết họ trên mạng, và chỉ làm trung gian môi giới để kiếm tiền hoa hồng, chứ tôi không biết họ nhờ người mở thẻ để làm gì. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi!

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Sao Việt. Về vấn đề của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý:
  • Bộ luật hình sự năm 2015
  • Thông tư số 15/VBHN-NHNN ngày 28 tháng 12 năm 2020
  • Nghị định 88/2019/NĐ-CP
  1. Nội dung tư vấn

Ngày nay, các chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua tài khoản ngân hàng ngày càng trở lên phổ biến và tinh vi hơn. Thường thấy nhất là thủ đoạn thuê một nhóm người mở thẻ/ đứng tên chủ tài khoản ngân hàng, nhưng sử dụng sim điện thoại, địa chỉ email của người khác, dẫn đến hệ quả người sử dụng thẻ ATM, ứng dụng internet banking trên thực tế lại không phải chủ tài khoản ngân hàng. Lợi dụng điểm sơ hở này, nhiều đối tượng lừa đảo đã sử dụng chiêu trò tinh vi – núp dưới danh nghĩa chủ tài khoản ngân hàng để ngầm hoạt động và che mắt cơ quan điều tra.

Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng (hay còn gọi là tài khoản thanh toán) là “tài khoản tiền gửi không kỳ hạn của khách hàng mở tại ngân hàng để sử dụng các dịch vụ thanh toán do ngân hàng cung ứng” (khoản 22 Điều 4 Luật các tổ chức tín dụng năm 2010).

Tài khoản ngân hàng được mở gắn liền với thông tin cá nhân của chủ tài khoản, do đó các thông tin liên quan đến tài khoản phải được tuyệt đối bảo mật, và mọi giao dịch phải được sử dụng bởi chính chủ tài khoản. Mặc dù pháp luật cho phép việc chủ tài khoản ủy quyền cho người khác sử dụng tài khoản ngân hàng, nhưng việc ủy quyền phải có văn bản ủy quyền, kèm theo bản đăng ký mẫu chữ ký và giấy tờ tùy thân của người được ủy quyền (khoản 3 Điều 4 Thông tư số 15/VBHN-NHNN).Vì vậy, cá nhân tự ý tiến hành trao đổi, mua bán thông tin tài khoản ngân hàng của người khác hoặc của chính mình là vi phạm pháp luật, không chỉ đem lại những rắc rối pháp lý cho chủ tài khoản mà nó còn vô ý “tiếp tay” cho tội phạm

Trách nhiệm pháp lý khi thực hiện hành vi mua bán, thuê mượn tài khoản ngân hàng:

Như đã phân tích ở trên, mua bán, thuê mượn tài khoản ngân hàng là hành vi vi phạm pháp luật, tùy theo từng mức độ, tính chất mà người thực hiện có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể:

a, Trách nhiệm hình sự:

Trách nhiệm hình sự được đặt ra đối với cá nhân mua bán, trao đổi thông tin tài khoản ngân hàng nếu có các dấu hiệu theo quy định tại Điều 291 Bộ luật hình sự năm 2015 theo đó:

“1. Người nào thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng của người khác với số lượng từ 20 tài khoản đến dưới 50 tài khoản hoặc thu lợi bất chính từ 20.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

….”

Theo quy định nêu trên, người mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp thực hiện hành vi mua bán, trao đổi tài khoản ngân hàng với số lượng từ 20 tài khoản trở lên hoặc thu lợi bất chính từ 20 triệu đồng trở lên. Với trường hợp của bạn, bạn đã thực hiện việc mua bán với 13 tài khoản ngân hàng và không nêu rõ số tiền hưởng lợi là bao nhiêu, vì vậy hiện tại chúng tôi chưa thể xác định chính xác việc bạn có bị xử lý hình sự hay không.

Xem thêm: https://saovietlaw.com/kien-thuc-luat-hinh-su/toi-thu-thap-tang-tru-trao-doi-trai-phep-thong-tin-ve-tai-khoan-ngan-hang/

b, Trách nhiệm hành chính:

Trường hợp không nghiêm trọng đến mức bị xử lý hình sự, hành vi của bạn vẫn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 26 Nghị định 88/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi điểm c khoản 15 Điều 1 Nghị định 143/2021/NĐ-CP theo đó:

Hành vi

Mức phạt

Căn cứ

Thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán, mua, bán thông tin tài khoản thanh toán trở lên mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự

+ số lượng từ 01 tài khoản thanh toán đến dưới 10 tài khoản thanh toán : phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng

+ số lượng từ 10 tài khoản thanh toán trở lên: phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng

điểm a khoản 5, điểm b khoản 6 Điều 26 Nghị định 88/2019/NĐ-CP sửa đổi

Mở hoặc duy trì tài khoản thanh toán nặc danh, mạo danh; hoặc trường hợp thực hiện, tổ chức thực hiện hoặc tạo điều kiện thực hiện các hành vi như: sử dụng, lợi dụng tài khoản thanh toán, phuơng tiện thanh toán… để đánh bạc, tổ chức đánh bạc, gian lận, lừa đảo, kinh doanh trái pháp luật và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác

phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng

điểm a, c khoản 7 Điều 26 Nghị định 88/2019/NĐ-CP sửa đổi

 

Đối chiếu với trường hợp của bạn, mặc dù bạn không trực tiếp tham gia vào đường dây mua bán tài khoản ngân hàng hay biết mục đích của người mua tài khoản nhưng việc bạn đứng ra nhận làm thẻ ATM để lấy tiền vẫn được xác định là hành vi trao đổi, mua, bán thông tin tài khoản ngân hàng trái pháp luật. Do bạn cung cấp chưa đầy đủ thông tin nên chúng tôi chưa thể xác định chính xác trách nhiệm pháp lý đối với hành vi của bạn, tuy nhiên bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn để đối chiếu với trường hợp của mình.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer