Hôm trước chồng tôi đi liên hoan với bạn cấp 3 có uống rượu say và trên đường đi về thì tông trúng hai người đang đi xe máy phía trước. Vụ tai nạn khiến hai người đi xe máy bị thương nặng nhưng may mắn là không nguy hiểm tính mạng còn chồng tôi chấn thương sọ não phải nằm viện đến nay chưa hồi phục. Sau khi tai nạn xảy ra, gia đình tôi đã chủ động thăm hỏi 2 người bị nạn và thực hiện việc bồi thường cho họ, họ cũng đồng ý viết đơn xin bãi nại cho chồng tôi. Tuy nhiên hôm trước công an vẫn đến gặp chồng tôi lấy lời khai và một chú công an nói vụ việc của chồng tôi khả năng cao bị khởi tố. Tôi muốn hỏi vậy trường hợp này nếu có đơn xin bãi nại thì chồng tôi có thể không bị truy cứu TNHS không?  Nếu không may vẫn bị khởi tố thì bị tội gì và hình phạt như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ, người tham gia giao thông không được phép sử dụng rượu bia, vì vậy hành vi sử dụng rượu bia khi lái xe của chồng bạn là hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ. Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau: 

“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

Trong trường hợp của chồng bạn, mặc dù tai nạn không gây chết người tuy nhiên chồng bạn lại sử dụng rượu bia khi gây ra tai nạn do đó hành vi của chồng bạn đã rơi vào quy định tại khoản 2 Điều 260 BLHS nêu trên với mức phạt tù từ 3 đến 10 năm tù.

Về việc bị hại đồng ý viết đơn xin bãi nại cho chồng bạn, theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự thì có một số tội phạm chỉ được khởi tố theo yêu cầu của bị hại, cụ thể tại Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết. Như vậy, tội phạm quy định tại Điều 260 mà chồng bạn phạm phải không thuộc các trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại nêu trên, do đó việc bị hại xin không truy cứu TNHS đối với chồng bạn không giúp chồng bạn được miễn truy cứu TNHS. 

Tuy nhiên, việc gia đình bạn chủ động liên hệ bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân được xem là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015. Do đó, chồng bạn có thể được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và mức án sẽ không quá cao do hậu quả gây ra không quá nghiêm trọng.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer