Tôi đánh nhau với bạn và bị tuyên 30 tháng án treo về tội cố ý gây thương tích, thời gian thử thách 54 tháng. Xin hỏi trong thời gian hưởng án treo tôi có được đi làm, đi du lịch ở nơi khác không hay bắt buộc phải có mặt tại nơi sinh sống 24/24?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Do bạn không nêu rõ địa điểm mà bạn đi công tác, du lịch ở trong nước hay nước ngoài nên sẽ có 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Đi công tác, du lịch ở địa phương khác trong nước

Căn cứ pháp lý: - khoản 1, khoản 2 điều 92 Luật thi hành án hình sự năm 2019

- điểm a khoản 1 điều 31 Luật Cư trú năm 2020

Kết luận:  Người được hưởng án treo có thể đi công tác, đi du lịch ở địa phương khác trong nước nhưng phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

+ Thứ nhất, được sự cho phép của Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị được giao giám sát, giáo dục

+ Thứ hai, thực hiện khai báo tạm vắng, tạm trú, lưu trú theo quy định pháp luật.

Lưu ý về thời gian vắng mặt: Thời gian vắng mặt tại nơi cư trú mỗi lần không quá 60 ngày và tổng số thời gian vắng mặt tại nơi cư trú không được vượt quá một phần ba thời gian thử thách, trừ trường hợp bị bệnh phải điều trị tại cơ sở y tế theo chỉ định của bác sỹ và phải có xác nhận điều trị của cơ sở y tế đó.

Người được hưởng án treo khi đến nơi cư trú mới phải trình báo với Công an cấp xã nơi mình đến tạm trú, lưu trú; hết thời hạn tạm trú, lưu trú phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi tạm trú, lưu trú.

Trường hợp 2: Đi công tác, du lịch ở nước ngoài

Căn cứ pháp lý:

- Khoản 2 Điều 36 Luật xuất nhập cảnh 2019 quy định về các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh gồm : Người được hoãn chấp hành án phạt tù, người được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo trong thời gian thử thách, người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ trong thời gian chấp hành án theo quy định của Luật Thi hành án hình sự.

- Khoản 4 Điều 92 Luật Thi hành án hình sự 2019: Người được hưởng án treo không được xuất cảnh trong thời gian thử thách.

Do đó, nếu bạn đang trong thời gian thử thách án treo thì không được đi công tác, du lịch ở nước ngoài.

=> Như vậy, người đang hưởng án treo có thể đi công tác, du lịch tại địa phương khác trong nước nếu được UBND cấp xã, đơn vị được giao giám sát, giáo dục đồng ý nhưng không được xuất cảnh khi vẫn đang trong thời gian thử thách án treo.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
 
 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer