Chào luật sư, tôi muốn hỏi về vấn đề thi hành án tử hình. Chị gái của tôi vì tham gia vào một đường dây mua bán ma túy lớn mà bị kết án tử hình vì tội Mua bán trái phép chất ma túy. Hiện tại chị gái của tôi đang bị tạm giam tại trại tạm giam của Thành phố để chờ thi hành án tử. Vậy tôi muốn hỏi trường hợp chị gái tôi đang mang thai thì có được hoãn thi hành án tử hình không? Mong được Luật sư giải đáp.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Sao Việt. Về vấn đề của bạn, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 2015

Luật thi hành án hình sự năm 2019.

2. Nội dung tư vấn:

Tử hình là hình phạt cao nhất, nghiêm khắc nhất trong những hình phạt mà Bộ luật hình sự quy định áp dụng đối với người phạm tội (Điều 32 Bộ luật hình sự năm 2015). Cũng chính vì vậy mà hình phạt này chỉ được áp dụng đối với những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thuộc các nhóm tội mà pháp luật quy định. Theo Khoản 1 Điều 40 Bộ luật hình sự năm 2015: “Tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thuộc một trong nhóm các tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người, các tội phạm về ma túy, tham nhũng và một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác do Bộ luật này quy định”.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể Chương IV Luật thi hành án hình sự năm 2019 thì sau khi bản án có hiệu lực pháp luật thì Chánh án Tòa án đã xét xử sơ thẩm sẽ ra quyết định thi hành án tử hình, sau đó sẽ gửi đến các cơ quan liên quan như Viện kiểm sát cùng cấp, Cơ quan thi hành án hình sự để thành lập Hội đồng thi hành án tử hình để xem xét và tổ chức việc thi hành án tử hình.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp người bị kết án tử hình có thể được hoãn thi hành án tử hình. Về vấn đề này, tại Điều 81 Luật thi hành án hình sự năm 2019 có quy định:

“Điều 81. Hoãn thi hành án tử hình

1. Hội đồng thi hành án tử hình quyết định hoãn thi hành án tử hình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Người bị kết án tử hình thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 40 của Bộ luật Hình sự;

b) Có lý do bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan;

c) Ngay trước khi thi hành án người bị kết án tử hình khai báo những tình tiết mới về tội phạm.

…”

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 81 Luật thi hành án hình sự năm 2019 nêu trên, có thể thấy, hiện nay, người bị kết án tử hình vẫn có thể được hoãn thi hành án tử hình trong một số trường hợp sau:

Một là, người bị kết án tử hình là người thuộc một trong những trường hợp không thi hành án tử hình được quy định tại khoản 3 Điều 40 Bộ luật hình sự năm 2015. Cụ thể bao gồm:

- Người phụ nữ đang có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;

- Người từ đủ 75 tuổi trở lên;

- Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ nhưng sau khi kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ¾ giá trị tài sản tham ô, nhận hối lộ, và tích cực hợp tác với cơ quan chức năng trong việc điều tra, xử lý tội phạm hoặc có lập được công lớn.

Hai là, trường hợp phải hoãn thi hành án vì lý do bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan. Trong đó lý do bất khả kháng và trở ngại khách quan là những yếu tố, điều kiện mang tính khách quan, nằm ngoài sự kiểm soát của con người, dẫn đến việc không thể thực hiện được vấn đề thi hành án tử hình đối với người bị tuyên án tử hình.

Ba là, trường hợp người bị kết án tử hình trước khi thi hành án đã khai ra những tình tiết mới về tội phạm. Trường hợp này, việc người bị kết án khai báo những tình tiết mới về tội phạm có thể dẫn đến việc thay đổi bản chất của vụ án, hoặc mở rộng phạm vi tội phạm. Vì vậy, để đảm bảo không bỏ lọt tội phạm, và không hàm oan người vô tội, đảm bảo đúng người đúng tội thì cần phải hoãn thi hành án.

Có thể thấy, khi người bị kết án tử hình thuộc một trong các trường hợp được xác định ở trên thì họ sẽ được hoãn thi hành án tử hình. Mà xem xét trường hợp cụ thể của bạn, theo thông tin, chị gái của bạn là người bị kết án tử hình về Tội mua bán trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, chị gái của bạn vừa được phát hiện là đang mang thai. Trường hợp này căn cứ theo khoản 1 Điều 81 Luật thi hành án hình sự năm 2009 được trích dẫn ở trên thì chị gái của bạn thuộc đối tượng được hoãn thi hành án tử hình.

Trường hợp này, khi phát hiện người phải thi hành án tử hình là người đang mang thai thì Hội đồng thi hành án tử hình sẽ hoãn thi hành án, đồng thời báo cáo lên Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án để báo cáo lên Chánh án Tòa án nhân dân tối cao để xem xét và quyết định. Còn chị của bạn sẽ được tiếp tục giam giữ và quản lý tại trại tạm giam theo quy định.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer