Mình và bạn gái đã quen nhau được một thời gian, đến tháng 12 vừa rồi là bạn gái đủ 18 tuổi. Quê mình ở xa, lại hơn nhau nhiều tuổi nên gia đình bạn ấy nhất quyết ngăn cản, không cho quen. Trước đó khi bạn gái 17 tuổi bọn mình từng quan hệ tình dục, đến nay gia đình bạn ấy biết được, dọa nếu không cắt đứt mối quan hệ này thì sẽ kiện mình. Vậy nếu gia đình bạn ấy kiện thật thì mình có bị đi tù không? Trường hợp bây giờ bạn gái mình quyết định bỏ nhà đi và ra ở riêng với mình thì có bị phạt không?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt.

Trước hết, chúng tôi rất hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh của hai bạn khi bị bố mẹ ngăn cản, cấm đoán chuyện yêu đương.

Từ những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hệ thống lại thành hai vấn đề như sau:

Vấn đề 1: Quan hệ tình dục với bạn gái 17 tuổi có bị truy cứu TNHS không?

Căn cứ theo quy định tại các điều từ Điều 141 => Điều 146 Bộ luật hình sự 2015, liên quan đến hành vi quan hệ tình dục với bạn gái 17 tuổi có hai trường hợp xảy ra như sau:

Trường hợp 1: bị truy cứu TNHS về Tội hiếp dâm (Điều 141), Tội cưỡng dâm (Điều 143 BLHS 2015)

Thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người trên 16 tuổi, cá nhân phải chịu trách nhiệm hình sự nếu có một trong các yếu tố sau đây:

+ Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực/ lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân/ thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân
+ Dùng thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác

Khi đó với tình tiết định khung “phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi – dưới 18 tuổi”, người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 05 – 10 năm (khoản 4 Điều 141 BLHS 2015 Tội hiếp dâm) hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm (khoản 4 Điều 143 Tội cưỡng dâm)

Trường hợp 2: không bị truy cứu TNHS

Hiện nay pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi giao cấu, hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác đối với trẻ em dưới 16 tuổi kể cả có sự đồng thuận. Do đó, nếu bạn gái 17 tuổi hoàn toàn tự ngyện trong quan hệ tình dục thì bạn trai không bị truy cứu TNHS.

Trên thực tế, cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào lời khai, năng lực hành vi, kết quả giám định để xác định tính tự nguyện trong mối quan hệ. Trường hợp lời khai có mâu thuẫn, hai bên có thể chứng minh thông qua tin nhắn, ghi âm cuộc gọi, bằng chứng chứng minh bên nữ hoàn toàn tự nguyện như có sự phối hợp, không phản kháng lại, có những đề xuất dẫn đến xảy ra sự việc, chỉ ra mâu thuẫn , nguyên nhân thay đổi lời khai của đối phương…

Vấn đề 2: Con đã thành niên bỏ nhà đi có vi phạm pháp luật?

Theo quy định pháp luật, con đã thành niên (đủ 18 tuổi) có quyền tự do lựa chọn, quyết định nơi cư trú phù hợp với mong muốn, khả năng của bản thân mà không cần có sự đồng ý của bố mẹ. Do đó, với trường hợp của bạn gái không vi phạm quy định pháp luật.

Tuy nhiên, trên phương diện tình cảm, chúng tôi khuyên bạn không nên ra ngoài ở riêng cùng nhau. Các bạn còn trẻ, chưa có khả năng tài chính và cũng chưa đủ kinh nghiệm để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống nếu ở chung với nhau. Về lâu dài, nếu muốn hai người có được kết quả tốt và nhận được sự chấp thuận của gia đình để tiến tới hôn nhân thì càng không nên chống đối bằng cách ra ở riêng với nhau.

Xem thêm : Đưa trẻ vị thành niên bỏ nhà đi có vi phạm pháp luật không?

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer