Chị Thu: Vừa qua, tôi có đặt mua trên mạng một sản phẩm trị đau vai gáy, khi nghe quảng cáo thì sản phẩm này là thuốc và có thể trị dứt điểm bệnh của tôi. Tuy nhiên, khi nhận sản phẩm và đọc kĩ thông tin thì tôi mới biết đây chỉ là thực phẩm chức năng, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Tôi muốn hỏi việc quảng cáo không đúng như vậy có thể bị xử phạt như thế nào?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 8 Luật Quảng cáo 2012, quảng cáo gian dối được hiểu  là việc quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố.

Như vậy, nếu việc quảng cáo không thể hiện đúng công dụng sản phẩm, kéo theo hậu quả là: người mua nhầm tưởng giữa thuốc chữa bệnh và thực phẩm chức năng, thì việc quảng cáo như vậy là vi phạm pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ mà cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi gian dối trong quảng cáo có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội quảng cáo gian dối.

Thứ nhất, cá nhân, tổ chức quảng cáo sai công dụng sản phẩm có thể bị xử lý vi phạm hành chính.

Theo quy định tại Điều 51 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 28/2017/NĐ –CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Theo đó, hành vi quảng cáo sai công dụng sản phẩm có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng. Đồng thời, cá nhân, tổ chức đó còn buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo, buộc cải chính thông tin.

Thứ hai, cá nhân , tổ chức thực hiện việc quảng cáo gian dối còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội quảng cáo gian dối theo quy định tại điều 197 BLHS 2015 như sau:

Người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếpSố 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Emailcongtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer