Tôi đã hoàn tất thủ tục đăng kí kinh doanh về sản xuất thuốc và dược phẩm thú y. Công ty tôi cần nhập một số loại nguyên liệu là chất hóa học và có loại là tiền chất. Vậy cho tôi hỏi việc nhập nguyên liệu có tiền chất trong đó thì có khi nào tôi sẽ bị xử lí hình sự liên quan đến ma túy hay không và tôi cần làm gì để hợp pháp hóa việc nhập khẩu nguyên liệu đó để phục vụ cho quá trình sản xuất ?

Nguồn ảnh: Internet

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo nội dung của Nghị định 73/2018/NĐ-CP, có 515 chất ma tuý được xếp vào 3 Danh mục và 44 tiền chất chia làm 2 nhóm;  (trước đây là 250 chất ma tuý và 43 loại tiền chất). Đặc biệt, trong danh mục III“Các chất ma tuý được dùng trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm hoặc trong lĩnh vực y tế, thú y theo quy định của cơ quan có thẩm quyền” có 71 chất ma tuý, trong đó bổ sung 2 chất là Zolazepam và Tiletamine có trong thuốc thú y.

Các tiền chất sử dụng vì mục đích quốc phòng, an ninh do Bộ Công an quản lý và cấp phép xuất khẩu, nhập khẩu. Các tiền chất sử dụng trong lĩnh vực thú y do Bộ NN&PTNT quản lý và cấp phép xuất khẩu, nhập khẩu.

Trong trường hợp công ty anh muốn tiến hành nhập khẩu các chất hay hóa chất thuộc tiền chất hoặc các chất có tên trong danh sách tại danh mục III của nghị định nêu trên thì anh cần đăng kí và được cấp phép nhập khẩu bởi Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Còn trong trường hợp khi chưa được hoặc không được cấp phép mà công ty anh tiến hành nhập khẩu các chất làm nguyên liệu sản xuất nhưng thuộc nhóm các tiền chất, khi bị kiểm tra phát hiện thì công ty anh sẽ bị xử lí, người vận chuyển và người trực tiếp tiến hành việc trao đổi mua bán cũng sẽ bị xử lí theo quy định của luật hình sự về những tội danh nằm trong nhóm tội về ma túy.

Như vậy, ngoài các giấy tờ cấp phép hoạt động kinh doanh thì công ty anh cần làm thủ tục đăng kí xin cấp phép về việc nhập khẩu nguyên liệu nếu đó là những nguyên liệu thuộc nhóm các tiền chất hoặc chất ma túy theo đúng quy định của pháp luật.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer