Khu vực tôi ở đang có một dự án xây dựng do công ty tư nhân làm chủ đầu tư, vừa rồi họ cần mua lại đất ở của nhà tôi vì nhà đang nằm trong diện tích dự án. Gia đình tôi không đồng ý bán, mấy ngày gần đây thường xuyên có một người tên K xông vào nhà đe dọa và ép chúng tôi phải rời khỏi ngôi nhà, bán lại mảnh đất. Cho tôi hỏi hành vi của người kia có vi phạm pháp luật và tôi có thể nhờ pháp luật xử lí giúp được không?

Nguồn ảnh: Internet

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được cảm ơn bạn đã tin tư vấn như sau:

Trong trường hợp của bạn thì có thể thấy  người tên K có hành vi xâm phạm chỗ ở mà không có sự đồng ý của gia đình bạn, bên cạnh đó còn có hành vi gây sức ép về tinh thần buộc gia đình bạn phải rời khỏi chỗ ở, cụ thể đó là như thông tin bạn cung cấp anh K đe dọa và ép gia đình bạn phải rời khỏi ngôi nhà. Từ những căn cứ đó, gia đình bạn có thể nộp đơn trình báo yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự với anh K về tội danh xâm phạm chỗ ở trái phép theo quy định của Bộ luật hình sự 2015.

Theo quy định tại Điều 158 –Bộ luật hình sự 2015 về  tội xâm phạm chỗ ở của người khác như sau:

“ 1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác;

b) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, gây sức ép về tinh thần hoặc thủ đoạn trái pháp luật khác buộc người khác phải rời khỏi chỗ ở hợp pháp của họ;

c) Dùng mọi thủ đoạn trái pháp luật nhằm chiếm, giữ chỗ ở hoặc cản trở trái phép, không cho người đang ở hoặc quản lý hợp pháp chỗ ở được vào chỗ ở của họ;

d) Tự ý xâm nhập chỗ ở của người khác mà không được sự đồng ý của chủ nhà hoặc người quản lý hợp pháp.

Anh K theo quy định có thể bị khởi tố theo Khoản 1 Điều 158 Bộ luật hình sự 2015, ngoài ra việc dùng thủ đoạn cưỡng ép gia đình bạn phải bán lại căn nhà, nếu gia đình bạn buộc phải kí vào hợp đồng đó do yếu tố sức ép không thể kháng cự thì bạn cũng có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên vô hiệu với giao dịch dân sự đó vì nó vi phạm nguyên tắc tự nguyện giữa các bên tham gia của hợp đồng dân sự.

Như vậy trong trường hợp của gia đình bạn thì nên có sự trình báo với cơ quan chức năng có thẩm quyền để có sự can thiệp của pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bạn và gia đình và tránh những hậu quả xấu hơn có thể xảy ra do đối tượng K gây ra.

 

Trên đây là bài viết của Luật Sao Việt đối với vấn đề trên. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer