Cho tôi hỏi về việc anh A sử dụng ma túy đá, dẫn đến tình trạng “ngáo đá” sau đó thực hiện hành vi giết người thì có bị truy cứu theo tội giết người trong trạng thái tinh thần kích động mạnh hay được áp dụng hình thức xử lí cho người mất năng lực hành vi và nhận thức không?

Nguồn ảnh: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

Thứ nhất, về trường hợp có bị xử lí về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh hay không?

- Trong trường hợp người sử dụng ma túy đá dẫn đến tinh thần kích động mạnh và thực hiện hành vi giết người thì sẽ không được áp dụng quy định của tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh để truy cứu trách nhiệm hình sự, bởi vì:

  • Việc người bị rơi vào trạng thái tinh thần bị kích động mạnh trong trường hợp này là do hành vi sử dụng ma túy từ trước đó gây ra, tác nhân tạo ra trạng thái tâm lí đó là ma túy.
  • Theo như quy định về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh thì nguyên nhân gây ra trạng thái tâm lí đó là xuất phát từ hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người phạm tội hoặc người thân thích của người phạm tội, ví dụ như: Ông C đánh chết anh D vì anh ta đang có hành vi hiếp dâm con gái ông C…….
  • Điều 125-Bộ luật hình sự 2015. Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh:

1. Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội đối với 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.”

- Vì những lí do đó mà không thể cho rằng hành vi giết người của người đã sử dụng ma túy đá là hành vi giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh được.

Thứ hai, có thể áp dụng tình tiết người phạm tội mất khả năng nhận thức và năng lực hành vi đối với hành vi trên hay không?

- Trường hợp người mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi khi phạm tội sẽ được xem xét miễn trách nhiệm hình sự sau khi có kết quả giám định pháp y tâm thần, tuy nhiên trong trường hợp này, người thực hiện hành vi tội phạm bị rơi vào trạng thái “ảo giác” không xuất phát từ tự nhiên mà do tác động của ma túy, chất nhà nước cấm lưu hành và sử dụng tự do. Việc sử dụng ma túy sẽ gây ra “ảo giác” người sử dụng biết điều đó, thậm chí hiểu rõ nó nhưng vẫn sử dụng bất chấp việc bị cấm và hậu quả, vì thế không thể áp dụng xem xét miễn trách nhiệm hình sự và cũng không thể nói người thực hiện hành vi giết người trong trường hợp trên là người mất khả năng nhận thức và năng lực hành vi.

Như vậy trong trường hợp của anh A thực hiện hành vi giết người trong tình trạng “ngáo đá” sẽ vẫn bị xử lí về tội Giết người và có thể bị xử lí hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định của pháp luật.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.comTừ Khóa ,
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer