Hôm nay, ngày 12/5/2022, mạng xã hội dậy sóng vì vụ việc lái xe Mercedes vì suýt va chạm giao thông mà đã truy đuổi, tông chết một người đi xe máy tại khu vực bờ kè đường Phạm văn Đồng, thành phố Phan Thiết.

Hình ảnh từ một camara ghi lại lúc chiếc xe trắng tới quán nhậu bờ kè Phan Thiết

Theo thông tin ban đầu, khoảng 1h sáng ngày 12/5, chỉ vì suýt xảy ra va quẹt xe giữa lái xe Mercedes và xe máy do anh Hà Xuân Hải điều khiển nên lái xe Mercedes đã chạy nhiều vòng truy đuổi và tông thẳng vào anh Hải. Sau đó, lái xe Mercedes bỏ chạy khỏi hiện trường với tốc độ rất cao.

Đến 8h30 sáng nay, lái xe Mercedes đã chủ động liên lạc với cơ quan công an, tuy nhiên vẫn chưa ra trình diện.

Theo Luật sư Sao Việt, mặc dù bề ngoài đây là vụ tai nạn giao thông, tuy nhiên với những tình tiết của vụ án như báo chí đã đưa tin thì người đàn ông điều khiển xe Mercedes truy sát người có va chạm giao thông với mình sẽ phải đối mặt với tội danh “Giết người” theo quy định tại Điều 123 BLHS 2015:

"1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

n) Có tính chất côn đồ;...”

Khái niệm côn đồ được hiểu là hành động của những tên coi thường pháp luật, luôn luôn phá rối trật tự trị an, sẵn sàng dùng vũ lực và thích (hay) dùng vũ lực để uy hiếp người khác phải khuất phục mình, vô cớ hoặc chỉ vì một duyên cớ nhỏ nhặt là đâm chém, thậm chí giết người. Hành động của chúng thường là xâm phạm sức khỏe, tính mạng, danh dự người khác, gây gổ hành hung người khác một cách rất vô cớ hoặc vì một duyên cớ nhỏ nhặt, ví dụ như đi xe đạp, xe máy va quyệt vào người khác, có khi chính mình có lỗi nhưng đã kiếm cớ để đánh hoặc giết người ta, mặc dù có thể người kia cũng có lỗi nhỏ. Đó là hành vi có tính chất côn đồ. (Theo Công văn số 38/NCPL ngày 06/01/1976 của TAND tối cao và Kết luận tại Hội nghị tổng kết công tác ngành Tòa án năm 1995).

Trong vụ việc này, tính chất côn đồ được thể hiện rất rõ ràng qua các yếu tố sau: Thứ nhất, nguyên nhân dẫn đến sự việc là do va chạm rất nhỏ trong đời sống, thậm chí hai bên chưa trực tiếp xảy ra va quệt giao thông mà chỉ “suýt chút nữa”. Thứ hai, việc tấn công của tài xế xe Mer diễn ra ngay lập tức và việc truy sát “đến cùng” cho đến khi nạn nhân bị tông trúng và chết, tài xế mới dừng lại sau đó bỏ chạy. Thứ ba, hành vi này được thực hiện ngang nhiên giữa nơi công cộng, thể hiện sự bất chấp, coi thường pháp luật.

Nhiều tài xế cho rằng khi điều khiển phương tiện giao thông thì dù có xảy ra những va chạm đến mức chết người cũng chỉ bị xử lý về tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ, tuy nhiên quy định của pháp luật và thực tế xét xử không đơn giản như vậy. Ví dụ như trường hợp tài xế xe Mercedes nêu trên, hành vi sử dụng phương tiện giao thông gây tai nạn cho người khác là cố ý nhằm gây thương tích hoặc tước đi mạng sống của người khác. Tài xế xe Mer thực hiện hành vi với lỗi cố ý, hoàn toàn không phải lỗi vô ý như cấu thành Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Chưa kể, khách thể bị xâm phạm ở đây là sức khỏe, tính mạng của người khác chứ không phải là những quy định về trật tự an toàn giao thông đường bộ.
Vì vậy, nếu tình tiết vụ việc xảy ra đúng như báo chí đã đưa tin thì người lái xe này nên nhanh chóng ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật bởi với tính chất nghiêm trọng của vụ án, mức phạt cao nhất mà tài xế này phải đối mặt có thể là tử hình.

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer