Ở khu phố tôi ở mới xảy ra một vụ xô xát, cãi nhau giữa mẹ chồng – nàng dâu, mặc dù chưa rõ thực hư câu chuyện như thế nào nhưng em tôi trong lúc nóng vội đã lên công an tố cáo về việc con dâu đánh mẹ chồng. Khi công an xác minh lại thì chuyện không đúng như em tôi tố cáo trước đó. Vậy trường hợp cùa em tôi có bị coi là phạm tội vu khống người khác không ( em tôi không cố ý)?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Tố cáo là việc cá nhân theo thủ tục quy định của Luật này báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Theo Khoản 10 điều 8 Luật Tố cáo năm 2018, một trong những điều nghiêm cấm khi tố cáo đó là hành vi cố ý tố cáo sai sự thật; cưỡng ép, lôi kéo, kích động, dụ dỗ, mua chuộc người khác tố cáo sai sự thật; sử dụng họ tên của người khác để tố cáo. Tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả ,cá nhân có hành vi tố cáo sai sự thật có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự đồng thời phải bồi thường dân sự nếu gây xúc phạm, ảnh hường đến nhân phẩm, danh dự, uy tín người khác.

Về việc cá nhân tố cáo sai sự thật có bị truy cứu TNHS về tội Vu khống hay không, căn cứ theo điểm b khoản 1 điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015, cá nhân bị truy cứu trách nhiệm hình sự về nếu có hành vi bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác; bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền

Như vậy, đối chiếu theo quy định tại Điều 156 BLHS nói trên, hành vi vu khống người khác được thực hiện một cách cố ý, còn đối với trường hợp của em bạn, do không nắm rõ được thông tin vụ việc dẫn đến tố cáo không đúng sự thật (vô ý) thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống người khác. Qua sự việc trên, cá nhân cần lưu ý việc tìm hiểu chính xác thông tin khi tố cáo để tránh những hậu quả pháp lý không đáng có xảy ra, đồng thời người tố cáo phải tuân thủ các nghĩa vụ luật định theo quy định trong Điều 9 Luật Tố cáo 2018.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer