Anh Thịnh : Chào Luật sư. Tôi thấy trong Luật không quy định điều kiện bắt buộc về độ tuổi của người làm chứng trong vụ án Hình sự, như vậy những trẻ em dưới 14 tuổi có được làm chứng không?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối vưới thắc mắc của bạn, chúng tôi giải đáp như sau:

Người làm chứng có vai trò vô cùng quan trọng, xuyên suốt quá trình giải quyết một vụ án hình sự, được quy định cụ thể tại Khoản 1, 2 Điều 66 BLTTHS 2015 :

1. Người làm chứng là người biết được những tình tiết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng triệu tập đến làm chứng. 

Những người sau đây không được làm chứng: a) Người bào chữa của người bị buộc tội; b) Người do nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất mà không có khả năng nhận thức được những tình tiết liên quan nguồn tin về tội phạm, về vụ án hoặc không có khả năng khai báo đúng đắn…

Từ quy định nêu trên, có thể hiểu, bất kì cá nhân nào cũng có thể được xác định là người làm chứng trong vụ án hình sự nếu như đáp ứng được các điều kiện Luật định. Trong Bộ Luật Hình sự cũng như Bộ Luật Tố tụng hình sự không hề nhắc đến điều kiện độ tuổi của người làm chứng. Chỉ cần cá nhân đó biết được những tình tiết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và không thuộc các trường hợp cấm thì đều được coi là người làm chứng trong vụ án hình sự.

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc ở độ tuổi nào cũng đều có thể là người làm chứng, mà người làm chứng phải là người có năng lực hành vi dân sự. Theo quy định tại Điều 19 BLDS 2015, năng lực hành vi dân sự được hiểu là “Khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự”.Tức là khi đã cá nhân đó phải đạt đến một độ tuổi nhất định được pháp luật thừa nhận. Hơn thế, các cơ quan có thẩm quyền sử dụng lời khai của người làm chứng như một nguồn chứng cứ, nguồn tham khảo để cân nhắc thêm trong quá trình điều tra và giải quyết vụ án hình sự chứ không phải là căn cứ duy nhất để giải quyết vụ án hình sự . Chính vì vậy, những người dưới 14 tuổi nếu biết được những tình tiết liên quan đến vụ án hình sự , đồng thời không thuộc các trường hợp cấm thì đều có thể được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng triệu tập với tư cách là người làm chứng.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer