Anh trai tôi vừa bị bắt vì tội hủy hoại tài sản, công an đang tiến hành định giá tài sản bị hủy hoại, trong đó có một số tài sản là cây cảnh, đồ cổ và một số con vật nuôi. Cho tôi hỏi trong trường hợp này đối với những tài sản đó thì sẽ được định giá như thế nào?

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn, việc định giá số tài sản bị hủy hoại là việc quan trọng để có thể xác định tội danh và là cơ sở để định khung hình phạt đối với anh trai bạn và những trách nhiệm bồi thường dân sự, những tội danh liên quan đến xâm phạm quyền sở hữu tài sản thì việc định giá tài sản là một bước không thể bỏ qua.

Việc định giá tài sản trong tố tụng hình sự theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự khi cần xác định giá của tài sản để giải quyết vụ án hình sự được tiến hành theo các căn cứ nêu tại Nghị định 30/2018/NĐ-CP ngày 07/03/2018 của Chính phủ quy định việc thành lập và hoạt động của hội đồng định giá tài sản (HĐĐG); trình tự, thủ tục định giá tài sản trong tố tụng hình sự.

Căn cứ định giá tài sản

Để tiến hành định giá được tài sản thì cần phải căn cứ vào loại tài sản; thông tin và đặc điểm của tài sản; tình hình khảo sát giá, thu thập thông tin liên quan đến tài sản cần định giá; HĐĐG thực hiện định giá tài sản theo tiêu chuẩn về thẩm định giá, phương pháp định giá chung đối với hàng hóa, dịch vụ và các tiêu chuẩn, phương pháp định giá quy định tại pháp luật chuyên ngành liên quan đến tài sản cần định giá.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 15 Nghị định 30/2018/NĐ-CP:

Điều 15. Căn cứ định giá tài sản

1. Việc định giá tài sản không phải là hàng cấm phải dựa trên ít nhất một trong các căn cứ sau:

a) Giá thị trường của tài sản;

b) Giá do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định, quyết định;

c) Giá do doanh nghiệp thẩm định giá cung cấp;

d) Giá trong tài liệu, hồ sơ kèm theo tài sản cần định giá (nếu có);

đ) Các căn cứ khác về giá hoặc giá trị của tài sản cần định giá.

Đối với trường hợp của anh trai bạn, những tài sản được định giá có bao gồm đồ cổ, cây cảnh, vật nuôi…những tài sản đó đều không có giá chung, việc xác định sẽ được tiến hành như sau:

Trường hợp tài sản là vật nuôi

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 217 BLTTHS năm 2015 quy định về tiến hành định giá tài sản như sau: “Việc định giá tài sản do Hội đồng định giá tài sản tiến hành. Phiên họp định giá tài sản có thể thực hiện tại nơi có tài sản được định giá hoặc nơi khác theo quyết định của Hội đồng định giá tài sản.”

Để xác định giá trị tài sản bị thiệt hại, Nghị định số 30/2018 đã quy định việc định giá phải phù hợp với giá thị trường của tài sản cần định giá hoặc tài sản tương tự với tài sản cần định giá tại thời điểm và nơi tài sản được yêu cầu định giá. Một trong các căn cứ định giá tài sản là giá thị trường của tài sản, có thể được xác định theo giá bán buôn, giá bán lẻ của tài sản cùng loại hoặc tài sản tương tự.

Quy định chung là như vậy, tuy nhiên đối với một số tài sản là gia súc, gia cầm hay thú nuôi thì việc định giá chưa được thực hiện đúng theo quy định trên mà phần lớn dựa vào nhận thức chủ quan của các cơ quan, người tiến hành tố tụng để vận dụng trong thực tiễn.

Trường hợp tài sản là đồ cổ, cây cảnh..

Trường hợp tài sản đang tranh chấp là cây cảnh, đồ cổ…là những tài sản không có khung giá, thậm chí là tài sản vô giá. Vì vậy việc định giá gặp nhiều khó khăn. Để việc định giá những tài sản có tính đặc thù này, Tòa án cần đề nghị các cơ quan chuyên môn như Hội sinh vật cảnh, cơ quan tài chính tham gia thành viên Hội đồng định giá khi định giá cây cảnh; cơ quan bảo tàng hoặc khảo cổ tham gia Hội đồng định giá khi định giá đồ cổ. Căn cứ vào kết quả định giá của Hội đồng định giá, Tòa án giải quyết vụ án.

Như vậy, trong trường hợp của anh trai bạn, những tài sản được định giá ngoài những tài sản có khung giá chung còn gồm có những tài sản không có một khung giá nào cụ thể như vật nuôi, cây cảnh và đồ cổ thì sẽ được tiến hành lấy ý kiến định giá của nhiều cơ quan có chuyên môn về từng lĩnh vực cụ thể để đánh giá một cách chính xác nhất nhưng vẫn tiến hành theo căn cứ, phương pháp và thủ tục theo quy định của pháp luật như đối với việc định giá tài sản có giá chung.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer