Những ngày vừa qua, mạng xã hội xôn xao về vụ việc chiếc siêu xe Ferrari 488 mang biển số ngoại giao va chạm giao thông với một xe máy tại khu vực quảng trường sân vận động Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Cú va chạm mạnh đã khiến 1 người tử vong tại chỗ, 2 phương tiện liên quan bị hư hỏng nặng nề.

Nguồn ảnh: Internet

Theo thông tin ban đầu từ Phòng CSGT Hà Nội: rạng sáng ngày 31-10 - 2022, anh Hoàng Bằng Việt (sinh năm 1997 ở phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) điều khiển xe ô tô Ferrari 488 màu đỏ - biển kiểm soát 80-346-NG-74 thuộc Đại sứ quán Lào, di chuyển với tốc độc cao theo hướng từ Đại lộ Thăng Long đi Mai Dịch. Do không làm chủ được tốc độ, chiếc xe lao thẳng vào 2 vợ chồng người đi xe máy biển kiểm soát 29T1-3x7.35 lưu thông cùng chiều, gây ra tai nạn nghiêm trọng. Hiện vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Liên quan đến vụ việc này, nhiều người không khỏi thắc mắc về hướng xử lý đối với vụ việc nêu trên bởi chiếc xe mang biển số ngoại giao, việc xử lý người điều khiển gây tai nạn và phương tiện sẽ khác so với điều khiển xe thông thường.

1, Xe mang biển ngoại giao là gì? Đặc điểm như thế nào?

Phân loại

Biển NG

Biển QT

Biển CV

Biển NN

Đặc điển biển số

Nền màu trắng, số màu đen, sêri ký hiệu “NG” màu đỏ

Nền màu trắng, số màu đen, có sêri ký hiệu “QT” màu đỏ

Nền màu trắng, chữ và số màu đen, có sêri ký hiệu “CV”

Nền màu trắng, chữ và số màu đen, có ký hiệu “NN”

Đối tượng được cấp biển

Xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của cơ quan đó

Riêng biển số xe của Đại sứ và Tổng Lãnh sự có thứ tự đăng ký là số 01 và thêm gạch màu đỏ đè ngang lên giữa các chữ số chỉ quốc tịch và thứ tự đăng ký (biển số 01 được cấp lại khi đăng ký cho xe mới

Xe của cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của tổ chức đó

Riêng biển số xe của người đứng đầu cơ quan đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc, có thêm gạch màu đỏ đè ngang lên giữa các chữ số chỉ ký hiệu xe của tổ chức quốc tế đó và thứ tự đăng ký

Xe của các nhân viên hành chính kỹ thuật mang chứng minh thư công vụ của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế;

 

Xe của tổ chức, văn phòng đại diện, cá nhân nước ngoài, trừ các đối tượng được cấp biển NG, QT,CV

Căn cứ pháp lý

Khoản 7 Điều 25 Thông tư 58/2020/TT-BCA

 

Như vậy, xe mang biển ngoại giao là xe của cơ quan đại diện ngoại giao (đại sứ quán), cơ quan lãnh sự, xe của nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của các cơ quan trên. Biển số xe ngoại giao có các đặc điểm: nền màu trắng, số màu đen, seri ký hiệu NG màu đỏ.

2. Trách nhiệm của người điều khiến xe mang biển ngoại giao gây tai nạn giao thông

Để đưa ra kết luận chính xác về trách nhiệm pháp lý của người điều khiển xe Ferrari 488 nêu trên, cơ quan chức năng cần phải làm rõ thêm các yếu tố như lỗi của các bên, thân phận ngoại giao của người điều khiển xe, chủ sở hữu chiếc xe, mục đích giao xe cho người điều khiển…Trường hợp nếu đúng như những gì báo chí đưa tin, người điều khiển xe Ferrari do vi phạm tốc độ, không tuân thủ luật lệ giao thông dẫn đến gây tai nạn cho người đi xe máy thì tùy theo thân phận ngoại giao, quốc tịch của người đó, mục đích sử dụng xe sẽ được xem xét hưởng các quyền ưu đãi, quyền miễn trừ ngoại giao hoặc sẽ bị xử lý như đối với công dân Việt Nam thông thường.

Căn cứ theo Thông tư liên bộ số 01-TTLN năm 1988 về điều tra, xử lý vi phạm giao thông đường bộ do người nước ngoài gây ra, sẽ có các trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Người điều khiển xe mang quốc tịch nước ngoài + có thân phận ngoại giao

Nếu người điều khiển xe thuộc nhóm người có thân phận ngoại giao, (có hộ chiếu ngoại giao) làm việc tại các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, các cơ quan đại diện nước ngoài khác tại Việt Nam hoặc là các thành viên gia đình của người có thân phận ngoại giao đang cùng sống chung tại Việt Nam, những người có thân phận ngoại giao của các đoàn đại biểu Đảng, Chính phủ, Quốc hôi, Nhà nước đến thăm nước ta, những người khác có thân phận ngoại giao, kể cả đại diện các tổ chức quốc tế và thành viên gia đình họ sống chung tại Việt Nam và không có Quốc tịch Việt Nam

Những người này phải tôn trọng pháp luật Việt Nam, kể cả luật lệ về giao thông đường bộ và được Nhà nước ta cho hưởng các quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao:

+ Quyền bất khả xâm phạm về thân thể,

+ Được miễn trừ xét xử về hình sự, dân sự và xử lý hành chính đối với các vụ vi phạm luật lệ giao thông đường bộ do họ gây ra.

+ Đồng thời có trách nhiệm đền bù vật chất đối với các vụ tai nạn giao thông do họ gây ra.

Trường hợp 2: Người điều khiển xe thuộc nhóm nhân viên hành chính - kỹ thuật, nhân viên phục vụ của các cơ quan đại diện nước ngoài và các cơ quan nước ngoài khác nêu trên hoặc là thành viên gia đình họ cùng sống với họ tại Việt Nam, các thành viên không có thân phận ngoại giao của các đoàn đại biểu + không có quốc tịch Việt Nam

Những người này chỉ được miễn trừ xét xử về hình sự, dân sự và xử lý hành chính đối với các vụ vi phạm luật lệ giao thông đường bộ do họ gây ra tại Việt Nam trong khi thi hành công vụ.

Không được miễn trừ xét xử về dân sự và xử lý về hành chính khi không thi hành công vụ.

Có trách nhiệm đền bù vật chất đối với các vụ tai nạn giao thông do bản thân gây ra.

Trường hợp 3: Người điều khiển xe mang quốc tịch Việt Nam hoặc là công dân nước ngoài không thuộc 2 trường hợp nêu trên, người không quốc tịch cư trú, làm ăn sinh sống tại Việt Nam: áp dụng pháp luật Việt Nam để xử lý như những vụ việc thông thường khác. Khi đó người điều khiển xe Ferrari có nguy cơ phải đối diện với Tội danh theo Điều 260 Bộ Luật Hình sự 2015 về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Với tình tiết làm chết 01 người + 01 người đang trong trạng thái nguy hiểm đến tính mạng, sau đó lại bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm, không cứu giúp người bị nạn như báo chí đưa tin thì mức phạt tù có thể lên đến 10 năm. Đồng thời phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản cho những người bị hại. 

Đối với phương tiện giao thông: Thông thường xe của các cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, các tổ chức quốc tế, của cá nhân những người có thân phận ngoại giao (xe mang biển số NG) được hưởng quyền miễn trừ không bị khám xét, trưng dụng, bắt giữ, không bị áp dụng các biện pháp xử lý. Tuy nhiên cùng là các phương tiện nêu trên, nếu do các công dân Việt Nam điều khiển thì việc điều tra, xử lý, phải được tiến hành sao cho không gây trở ngại quá đáng cho hoạt động của các cơ quan đại diện và các tổ chức quốc tế.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer