Những ngày vừa qua, mạng xã hội dậy sóng về vụ việc một chủ quán trà sữa ở Hà Nam, chỉ vì bực tức khó chịu nên đã tàn nhẫn ra tay sát hại cháu bé 3 tuổi, khiến cháu bé suýt rơi vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Bước đầu xác định nghi phạm gây án là Nguyễn Trường Giang (sinh năm 1997, trú tại Lý Nhân – Hà Nam). Thông tin cụ thể: chiều ngày 13/8, cháu Đ (3 tuổi) sang quán trà sữa của Giang chơi. Bực tức khó chịu vì cháu Đ đặt nhiều câu hỏi, đối tượng Nguyễn Trường Giang đã dùng chày kim loại đập vào đầu cháu Đ, sau đó dùng dây dù siết cổ và đập đầu cháu bé xuống nền nhà. Thấy cháu Đ bất động, cho rằng cháu đã tử vong, nên Giang đặt cháu Đ vào thùng carton và giấu vào tủ cấp đông rồi khoá cửa bỏ trốn. Tuy nhiên chỉ sau vài giờ đồng hồ lẩn trốn, đối tượng Nguyễn Trường Giang đã bị bắt giữ ở Hà Nội. Còn cháu bé D may mắn được gia đình phát hiện kịp thời và đưa đi cấp cứu, nên không bị ảnh hưởng đến tính mạng. Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.

Vụ bé trai 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông: Hành vi man rợ cần xử lý nghiêm - Ảnh 1.

Đối tượng Giang bị bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Hà Nội.

Theo quan điểm của Luật sư Sao Việt, đây là một vụ việc hết sức nghiêm trọng, xâm phạm trực tiếp đến quyền được sống, được bảo vệ của trẻ em, đồng thời cũng gióng lên hồi chuông báo động đối với sự suy thoái đạo đức ở bộ phận nhỏ người dân, cũng như trách nhiệm của gia đình, cộng đồng  trong việc trong nom, bảo vệ trẻ em . Hơn nữa chuỗi những hành vi tàn bạo mà Nguyễn Trường Giang đã thực hiện với cháu bé không chỉ đơn thuần là hành vi bạo hành trẻ em mà thậm chí còn có dấu hiệu của Tội giết người theo quy định tại Khoản 1 Điều 123 Bộ Luật Hình sự 2015:

"1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

b) Giết người dưới 16 tuổi;...

n) Có tính chất côn đồ;...”

Giết người là hành vi cố ý tước đoạt mạng sống của người khác một cách trái pháp luật. Xét trong vụ việc này, Nguyễn Trường Giang (25 tuổi) đã cố ý tước đoạt mạng sống của cháu Đ bằng việc thực hiện liên tiếp các hành vi tác động trực tiếp vào những vùng trọng yếu của cơ thể như đầu, cổ…: dùng chày kim loại đập vào đầu cháu Đ, sau đó dùng dây dù siết cổ và đập đầu cháu bé xuống nền nhà. Hơn nữa, sau khi thấy cháu Đ bất tỉnh, Giang đặt cháu Đ vào thùng cấp đông - một môi trường kín, nhiệt độ khắc nghiệt khiến cho cơ thể con người không đủ điều kiện để duy trì sự sống, cho dù trước đó cháu Đ chưa chết nhưng hành vi này cũng có thể dẫn đến tử vong.

+ Giết người dưới 16 tuổi: Xuất phát từ đặc điểm người dưới 16 tuổi (trẻ em) gần như không có khả năng tự vệ, là đối tượng yếu thế cần được bảo vệ, do đó hành vi của Giang (25 tuổi) đã thực hiện đối với cháu Đ (3 tuổi) được coi là trường hợp tăng nặng trách nhiệm hình sự.

+ Có tính chất côn đồ: Tính chất côn đồ được thể hiện qua những hành động coi thường pháp luật, luôn luôn phá rối trật tự trị an, sẵn sàng dùng vũ lực và thích (hay) dùng vũ lực để uy hiếp người khác phải khuất phục mình, vô cớ hoặc chỉ vì một duyên cớ nhỏ nhặt là đâm chém, thậm chí giết người. Hành động của chúng thường là xâm phạm sức khỏe, tính mạng, danh dự người khác, gây gổ hành hung người khác một cách rất vô cớ hoặc vì một duyên cớ nhỏ nhặt, ví dụ như đi xe đạp, xe máy va quyệt vào người khác, có khi chính mình có lỗi nhưng đã kiếm cớ để đánh hoặc giết người ta, mặc dù có thể người kia cũng có lỗi nhỏ. Đó là hành vi có tính chất côn đồ. (Theo Công văn số 38/NCPL ngày 06/01/1976 của TAND tối cao và Kết luận tại Hội nghị tổng kết công tác ngành Tòa án năm 1995).

Tính chất côn đồ trong hành vi của Nguyễn Trường Giang được thể hiện rất rõ ràng qua các yếu tố sau: Thứ nhất, nguyên nhân dẫn đến sự việc là do cháu Đ hỏi nhiều khiến Giang bực tức, khó chịu, hơn nữa giữa Giang và gia đình cháu D cũng không hề có mâu thuẫn từ trước. Thứ hai, Giang liên tiếp thực hiện một chuỗi các hành vi dùng chày kim loại đập vào đầu cháu Đ, dùng dây dù siết cổ và đập đầu cháu bé xuống nền nhà, đặt cháu vào tủ cấp đông. Hành vi của Giang thể hiện sự coi thường tính mạng, coi thường pháp luật.

Đáng chú ý, sau khi thực hiện xong, Giang đã khóa cửa và bỏ trốn, bỏ mặc sự sống chết của cháu Đ. Việc cháu Đ may mắn được gia đình giải cứu, không nguy hiểm đến tính mạng do những nguyên nhân khách quan, do đó trường hợp này Giang phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội giết người và được coi là phạm tội chưa đạt, mức hình phạt lên đến 20 năm tù ( trừ trường hợp Giang mắc bệnh tâm thần hoặc các bệnh lý khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều chỉnh hành vi - sẽ không truy cứu TNHS) theo khoản 3 Điều 57 BLHS về quyết định hình phạt trong trường hợp phạm tội chưa đạt: “3. Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.” Xem thêm https://saovietlaw.com/kien-thuc-luat-hinh-su-1/pham-toi-chua-dat-va-trach-nhiem-hinh-su-1/.

 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer