Trong lúc đang đi dạo tôi có bị một thanh niên chặn lại, cầm dao tấn công bắt tôi đưa ra tài sản nếu không sẽ giết tôi, nhưng vì trong người lúc đó không mang theo tiền hay tài sản gì giá trị và được sự trợ giúp của 1 người tình cờ đi qua đường nên đã bắt được thanh niên đó và giao cho công an. Khi bị bắt về thì thanh niên đó bị xử lí như thế nào?

Nguồn ảnh: Internet

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được cảm ơn bạn đã tin tư vấn như sau:

 

Đối với tình huống của bạn, thanh niên kia có hành vi dùng vũ khí (con dao) đe dọa dùng vũ lực với bạn nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Nhưng do những yếu tố khách quan khác mà chưa đạt được mục đích là chiếm đoạt tài sản của bạn.

Tuy nhiên, toàn bộ hành vi khách quan đã được thực hiện : đe dọa dùng vũ lực khiến bạn lâm vào tình trạng không thể chống cự vì vậy có thể xác định thanh niên kia đã vi phạm khoản 1 Điều 168 Bộ luật hình sự 2015 Tội cướp tài sản.

Điều 168 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 :
 

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

 (a) Có tổ chức;

 (b) Có tính chất chuyên nghiệp;

 (c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

 (d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

 (đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng; (e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

 (g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

 (h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

(a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng; (b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

 (c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

(a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

 (b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;

 (c) Làm chết người;

 (d) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản

Tội cướp tài sản là tội phạm có cấu thành tội phạm hình thức và được coi là hoàn thành từ thời điểm người phạm tội đã thực hiện một trong các hành vi dùng bạo lực, đe dọa dùng ngay tức khắc vũ lực hoặc hành vi khác làm cho người bị tấn công lầm vào tình trạng không thể chống cự được, không kể người phạm tội có chiếm đoạt được tài sản hay không.

Như vậy, thanh niên trong tình huống trên sẽ bị yêu cầu khởi tố về tội cướp tài sản theo quy định tại Điều 168 Bộ luật hình sự 2015 mà chưa cần phải đạt được mục đích là chiếm đoạt được tài sản của bạn.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

 

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer