Gia đình vừa thi công làm ngôi mộ mới cho các cụ, trong quá trình xây dựng có xảy ra tranh chấp với nhà ông T do ông T cho rằng gia đình lấn sang phần đất mộ của nhà ông T vừa mua. Sau khi nhờ ủy ban can thiệp đo đạc lại thì gia đình tôi không lấn chiếm đất, tuy nhiên khi công trình xong không được bao lâu thì ngôi mộ của các cụ nhà tôi bị đập phá. Gia đình tôi cho rằng nhà ông T đã làm việc đó, vậy cho tôi hỏi tôi có thể nộp đơn khởi kiện ông T lên cơ quan công an không ?

Nguồn ảnh: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Trong trường hợp của gia đình bạn và với những thông tin mà bạn cung cấp như trên thì trước hết cần phải xác định rõ khẳng định của gia đình là ông T thực hiện hành vi đập phá ngôi mộ là có căn cứ chứng minh hay không. Trước hết bạn cần trình báo vụ việc đến cơ quan công an để nhờ xác minh và điều tra xem hành vi đó được thực hiện do ai, không thể vội vàng kết luận và nộp đơn kiện ông T khi chưa có căn cứ xác thực. Nếu gia đình nộp đơn kiện mà người đập phá không phải ông T hay do ông T thuê người mà do một người khác thực hiện thì vô tình đã vi phạm pháp luật về hành vi vu khống, có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu như bạn có đầy đủ căn cứ chứng minh được hành vi đập phá ngôi mộ mà gia đình xây dựng đó là do ông T thực hiện thì hoàn toàn có thể khởi kiện ông T về tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt. Hành vi khách quan của tội này là: Đào, phá mồ mả là hành vi hủy hoại hoặc làm hư hỏng mồ mả, làm cho mồ mả không còn nguyên vẹn như trước. Hành vi đào, phá mồ mả được thực hiện dưới nhiều phương thức khác nhau và với những động cơ và mục đích khác nhau như: để lấy những đồ vật quý hiếm mà thân nhân người quá cố cho vào quan tài chôn cùng với người quá cố; để trả thù thân nhân người quá cố; đề che dấu hành vi phạm tội.... Theo như quy đinh tại Điều 319 Bộ luật hình sự 2015:

1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

b) Chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa;

c) Vì động cơ đê hèn;

d) Chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt.

Như vậy, cần phải xác minh và chứng minh được hành vi đập phá ngôi mộ là do ông T thực hiện, khi có đủ căn cứ chứng minh được điều đó thì bạn có thể nộp đơn khởi kiện yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự với ông T và bên cạnh việc phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của mình thì ông T sẽ phải bồi thường về dân sự cho gia đình bạn về chi phí khắc phục thiệt hại, thiệt hại do mồ mả bị xâm phạm gồm những khoản như: chi phí mua vật liệu xây dựng; chi phí thuê nhân công xây dựng, sửa chữa lại những hư hỏng, thiệt hại mà người gây thiệt hại đã gây ra… theo quy định tại Điều 607 Bộ luật dân sự 2015:

Điều 607. Bồi thường thiệt hại do xâm phạm mồ mả:

1. Cá nhân, pháp nhân xâm phạm đến mồ mả của người khác phải bồi thường thiệt hại.

2. Thiệt hại do xâm phạm mồ mả gồm chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại.

3. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp mồ mả của người khác bị xâm phạm phải bồi thường theo quy định tại khoản 2 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích theo thứ tự hàng thừa kế của người chết; nếu không có những người này thì người trực tiếp nuôi dưỡng người chết được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa đối với mỗi mồ mả bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer