Tôi có tham gia một phiên đấu giá đất tại địa phương, tuy nhiên trong quá trình đấu giá tôi thấy có nhiều vấn đề bất cập khi có một vài người có chức vụ trong ban địa chính đã gian lận trong khi đấu giá. Tôi muốn viết đơn tố cáo nhưng tôi lại nhận được tin nhắn lạc danh đe dọa sự an toàn của gia đình tôi nếu như tôi khiếu nại. Người đe dọa không cho tôi khiếu nại thì có vi phạm về tội danh gì không?

Nguồn ảnh: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trong trường hợp của bạn và theo như những thông tin bạn cung cấp thì hành vi đe dọa nhằm mục đích cản trở của người lạ kia xuất phát khi biết bạn chuẩn bị thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo của mình.

Tại quy định của Điều 166 Bộ luật hình sự 2015 về tội xâm phạm quyền khiếu nại tố cáo:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc hành vi khác cản trở việc khiếu nại, tố cáo, việc xét và giải quyết khiếu nại, tố cáo hoặc việc xử lý người bị khiếu nại, tố cáo;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn cản trở việc thi hành quyết định của cơ quan có thẩm quyền xét và giải quyết khiếu nại, tố cáo gây thiệt hại cho người khiếu nại, tố cáo.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Trả thù người khiếu nại, tố cáo;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện hành vi quy định tại điểm a khoản 1 Điều này;

d) Dẫn đến biểu tình;

đ) Làm người khiếu nại, tố cáo tự sát.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Nếu như hành vi đe dọa kia là do người có chức vụ quyền hạn mà bạn định khiếu nại, tố cáo về hành vi gian dối trong quá trình đấu giá đất thì sẽ có thể bị truy cứu về tội xâm phạm quyền khiếu nại, tố cáo của công dân, một trong những quyền hợp pháp của mỗi người.

Trong trường hợp sau khi bạn thực hiện quyền tố cáo của mình mà có những hành vi với mục đích trả thù đến từ phía người bị tố cáo gây ra cho bạn nếu hành vi trả thù người tố cáo gây thiệt hại về sức khỏe của họ mà tỷ lệ tổn hại từ 11% trở lên thì người phạm tội còn bị truy tố về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Bộ luật Hình sự.

Như vậy, trong trường hợp này, bạn nên nộp đơn khiếu nại và có đơn đề nghị đến cơ quan chức năng địa phương để có được sự bảo vệ của pháp luật trong quá trình giải quyết đơn khiếu nại của bạn theo quy định tại Luật tố cáo 2018 về áp dụng các biện pháp bảo vệ người tố cáo: Điều 7 quy định trách nhiệm của người giải quyết tố cáo khi nhận được văn bản đề nghị áp dụng các biện pháp bảo vệ:

 (1) Khi nhận được văn bản đề nghị áp dụng biện pháp bảo vệ (gọi tắt là đề nghị bảo vệ) của người tố cáo thì người giải quyết tố cáo có trách nhiệm xem xét, đánh giá căn cứ, tính xác thực của đề nghị bảo vệ và quyết định áp dụng biện pháp bảo vệ theo thẩm quyền quy định tại Điều 52 Luật tố cáo. Trường hợp không thuộc thẩm quyền thì đề nghị hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp bảo vệ.

 (2) Trường hợp khẩn cấp, người giải quyết tố cáo đề nghị hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp bảo vệ ngay lập tức, sau đó gửi văn bản đến cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp bảo vệ.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer