Anh trai em vay tiền của xã hội đen nên không trả được, bây giờ bên cho vay liên tục đến làm phiền  gia đình em. Hôm trước, chủ nợ còn đăng ảnh anh trai và cả nhà em lên mạng kèm theo những lời lẽ xúc phạm danh dự gia đình em. Ảnh chứng minh thư của anh em còn bị dán ở khắp nơi gần nhà. Vậy bây giờ gia đình em phải làm sao để bảo vệ quyền của mình?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 466 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay thì bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn. Nếu đã đến hạn trả tiền mà anh trai bạn (bên vay) không trả đủ tiền theo thỏa thuận với bên cho vay, thì anh bạn đã vi phạm về nghĩa vụ trả nợ của bên vay. Đối với trường hợp này, anh bạn phải trả thêm khoản lãi theo đúng quy định tại khoản 5 Điều 466 Bộ luật dân sự năm 2015.

Tuy nhiên, việc chủ nợ dùng hình ảnh cá nhân của anh trai và gia đình bạn để đăng lên mạng nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ép con nợ trả tiền cũng là hành vi vi phạm pháp luật. Đối với quyền của cá nhân đối với hình ảnh, Điều 32 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:  

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh”.

Như vậy, căn cứ vào các quy định nêu trên, việc người cho vay có các hành vi như đăng hình anh bạn và gia đình bạn lên mạng kèm theo những lời lẽ bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, uy tín; in hình ảnh của anh bạn và dán khắp nơi là xâm phạm đến quyền của cá nhân đối với hình ảnh và quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của gia đình bạn.

Trong trường hợp này, bạn có thể lập vi bằng để ghi nhận những bài đăng mà bên chủ nợ đăng về gia đình bạn, sau đó tố cáo lên cơ quan công an…. hoặc yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người cho vay phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật, đồng thời, yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên yêu cầu anh trai thu xếp trả nợ cho bên chủ nợ sớm và tuyệt đối không bỏ trốn khỏi nơi cư trú để trốn nợ nhằm tránh những rắc rối pháp lý có thể phát sinh.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếpSố 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Emailcongtyluatsaoviet@gmail.com

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer