Nội dung câu hỏi của bạn đọc:
Con tôi ngày 8-3-2016 có mua vé xe khách để đi về quê. Tài xế xe khách vì ngủ gật mà làm xe bị lật. Con tôi và hành khách đều bị thương, con tôi bị gãy chân và gãy xương sườn, nay đã điều trị xong. Vậy cho tôi hỏi là là về phía nhà xe họ có phải bồi thường thiệt hại cho con tôi không ?
Bồi thường thiệt hại khi xe khách bị lật
 
Phòng Dân sự - Công ty Luật TNHH Sao Việt trả lời câu hỏi của bạn đọc:
Chào bạn, với câu hỏi của bạn công ty Luật TNHH Sao Việt xin giải đáp như sau:
Căn cứ quy định tại Điều 528 BLDS 2005 có quy định về hình thức hợp đồng vận chuyển hành khách: “Vé xe là bằng chứng của việc giao kết hợp đồng vận chuyển hành khách giữa các bên.” Vì vậy, mặc dù các bên không ký hợp đồng bằng văn bản nào, nhưng vé xe đã thể hiện nội dung hợp đồng giữa các bên vận chuyển và hành khách, làm căn cứ chứng minh giữa hành khách và bên vận chuyển đã có việc giao kết hợp đồng vận chuyển hành khách với nhau.
Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 533 BLDS 2005 về trách nhiệm bồi thường thiệt hại: “Trong trường hợp tính mạng, sức khỏe và hành lý của hành khách bị thiệt hại thì bên vận chuyển phải bồi thường theo quy định của pháp luật.” 
Vậy trách nhiệm bồi thường thiệt hại là trách nhiệm của bên vận chuyển. trong trường hợp chủ xe không đồng thời là bên vận chuyển thì chủ xe không phải bồi thường.
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer