Chào Luật sư, nhà tôi có có nuôi một con chó, nó mới đẻ con được 2 tuần nên hơi dữ. Vô tình một hôm, cháu bé nhà hàng xóm sang nhà tôi chơi không may bị chó cắn và tôi phải đưa cháu ra trạm y tế của xã khâu 2 mũi. Mặc dù sự việc không quá nghiêm trọng, gia đình nhà hàng xóm cũng không bắt bẻ gì nhưng tôi cũng thấy e sợ vì những việc tương tự như thế này có thể xảy ra lần nữa. Nếu không may hôm đó tôi không ở nhà thì sự việc có thể nghiêm trọng hơn. Vậy xin hỏi nếu chó cắn người thì chủ vật nuôi có thể phải chịu trách nhiệm nào?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Sao Việt, đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi trả lời như sau:

Hiện nay, việc nuôi động vật phải tuân thủ các quy định pháp luật, chủ nuôi chó phải có trách nhiệm đảm đảm bảo an toàn cho người xung quanh bằng cách nuôi nhốt, xích giữ hay đeo rọ mõm khi đưa chó ra công cộng.

Trách nhiệm pháp lý đối với chủ vật nuôi khi chó cắn người:

  1. Trách nhiệm hành chính:

Căn cứ khoản 2 theo Điều 7, sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 04/2020/NĐ-CP, chủ nuôi có thể bị phạt hành chính từ 01 – 02 triệu đồng khi:

 + Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho chó;

 + Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó; không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng…

  1. Trách nhiệm dân sự:

Trong trường hợp chủ nuôi vô ý để chó cắn người nhưng hậu quả nạn nhân chưa thiệt mạng, thương tích chưa tới 31 % thì chủ nuôi vẫn phải bồi thường theo quy định tại Điều 603 Bộ luật dân sự năm 2015 về Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra:

“1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

3. Trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường; khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

4. Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.”

Như vậy, nguyên tắc bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra được đặt ra ngay cả trường hợp chủ nuôi không có lỗi. Việc bồi thường thiệt hại sẽ bao gồm tiền chi phí cứu chữa, phục hồi sức khỏe, tiền công người chăm sóc, tiền bồi thường tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm hại, mức bồi thường cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng vụ việc cụ thể do các bên tự thỏa thuận.

  1. Trách nhiệm hình sự:

Trong trường hợp chủ nuôi không tuân thủ các quy định của pháp luật về điều kiện đảm bảo an toàn khi nuôi chó (như không xích, nhốt, không đeo rọ mõm, không tiêm phòng...) để chó cắn người gây thương tích cho người khác đến 31 % hoặc gây thiệt mạng cho nạn nhân thì chủ nuôi còn có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội vô ý gây thương tích theo quy định tại Điều 138 Bộ luật hình sự, mức hình phạt có thể là cảnh cáo, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm. Nếu hậu quả nghiêm trọng hơn thì mức phạt tù có thể lên đến 03 năm.

Xem thêm: Trường hợp chó cắn chết người, chủ vật nuôi có phải chịu trách nhiệm?

Trách nhiệm của chủ vật nuôi khi thả rông súc vật trên đường gây tai nạn

Như vậy, khi chó cắn người, trách nhiệm đầu tiên của chủ nuôi chó là phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra. Ngoài ra căn cứ vào mức độ nghiêm trọng, chủ nuôi còn có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự theo quy định tại Bộ Luật Hình sự như trên. Qua sự việc của bạn, chúng tôi khuyến cáo mọi chủ nuôi cần cẩn trọng trong việc nuôi chó mèo, có các biện pháp xích giữ, kiểm soát trong phạm vi nuôi nhốt của gia đình, đối với chó khi ra đường phải đeo rọ mõm và tuân thủ việc tiêm phòng vắc xin các loại bênh truyền nhiễm (đặc biệt là bệnh dại) đối với chó mèo nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tính mạng của các thành viên trong gia đình và những người xung quanh, tránh để sự việc đáng tiếc xảy ra.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer