Lúc lấy chồng tôi được bố mẹ cho 3 cây vàng làm của hồi môn, hiện nay đang có người bạn muốn vay tôi số vàng đó để làm ăn. Xin hỏi nếu cho vay vàng thì tôi có được tính lãi không? Và lãi suất khoảng bao nhiêu là phù hợp với quy định pháp luật?

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc cho vay vàng có được tính lãi không?

Tương tự như tiền, vàng cũng là đối tượng của hợp đồng vay tài sản, theo đó:“Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”

Hơn nữa, việc cho vay vàng ( có tính lãi hoặc không) giữa các cá nhân hoàn toàn phù hợp với quy định tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng .

Như vậy, cá nhân có quyền thỏa thuận về việc cho vay vàng có kèm lãi suất hoặc không. Lưu ý để hạn chế tranh chấp phát sinh hoặc các rủi ro không đáng có, thỏa thuận vay mượn vàng nên được lập thành văn bản .

Thứ hai, lãi suất khi cho vay vàng:

Trước đây, liên quan đến giao dịch vay vàng, mức lãi suất được ấn định tối đa không quá 7%/năm  nhưng chỉ được áp dụng trong giai đoạn từ năm 1992 – 2000 (theo công bố của Thống đốc Ngân hàng nhà nước). Và cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ một quy định nào khác thay thế.

Hiện tại, mức lãi suất chung cho các hợp đồng vay tài sản được quy định tại Điều 468 Bộ luật dân sự 2015, theo đó, lãi suất vay do các bên thỏa thuận  nhưng không vượt quá 20% năm của khoản tiền vay:

“Điều 468. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.”

Có thể thấy, quy định về mức lãi suất nói trên được áp dụng chủ yếu cho các hợp đồng vay mà đối tượng là tiền. Với trường hợp vay vàng hoặc các tài sản có tính chất đặc thù khác thì hiện vẫn chưa có văn bản nào hướng dẫn về lãi suất khi vay, do đó, phương thức, mức lãi suất vẫn do các bên tự thỏa thuận phù hợp với ý chí, nguyện vọng của các bên.

Từ những phân tích trên đây, bạn và người vay có thể thỏa thuận với nhau và lập hợp đồng vay tài sản trong đó có thỏa thuận về mức lãi suất hoặc khoản tiền tương ứng với lãi; phương thức tính lãi suất, giá trị quy đổi vàng khi tính lãi,…làm căn cứ giải quyết tranh chấp phát sinh sau này.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer