Đỗ Thị Ngọc: Chào luật sư, tôi và chồng tôi đã ly hôn và tôi là người giành được quyền nuôi con. Tuy nhiên, đến khi tôi đến nhà chồng đón con thì phía gia đình chồng giấu con tôi. Nhiều lần tôi vì nhớ con nên đã xin chồng cho gặp, nhưng hiện tại thì phía chồng cũ còn không nghe điện thoại và không cho tôi gặp con của mình nữa, họ cũng không còn sống ở địa chỉ cũ nữa, tôi thực sự rất lo sợ. Xin hỏi tôi cần phải làm gì, hành vi của chồng tôi bị xử lí như thế nào?

Nguồn ảnh: Internet

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo bản án của Tòa án thì bạn là người có quyền nuôi con, tuy nhiên chồng của bạn đã không chấp hành theo bản án, quyết định của Tòa án mà giấu con, không cho bạn gặp con lại còn đổi chỗ ở.

Căn cứ vào quy định tại khaonr 1 điều 19 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì:

"Điều 19. Bảo đảm hiệu lực của bản án, quyết định của Tòa án

1. Bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật phải được thi hành và phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân tôn trọng; cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải nghiêm chỉnh chấp hành..."

Như vậy, khi bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực thì các bên đương sự và các cá nhân có liên quan phải tuân thủ chấp hành.

Trong trường hợp chồng của bạn không chấp hành án, bạn có thể gửi yêu cầu đến cơ quan thi hành án yêu cầu giải quyết, theo Điều 7 Luật Thi hành án dân sự quy định:

"Điều 7. Quyền yêu cầu thi hành án

Người được thi hành án, người phải thi hành án căn cứ vào bản án, quyết định có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tổ chức thi hành án."

Trong trường hợp này, nếu không biết được địa chỉ hiện tại của chồng và con bạn thì cơ quan thi hành án có nghĩa vụ xác minh để cưỡng chế thi hành án đối với chồng của bạn. Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 44a Luật Thi hành án Dân sự 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định về xác định việc chưa có điều kiện thi hành án như sau:

“1. Căn cứ kết quả xác minh điều kiện thi hành án, Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định về việc chưa có điều kiện thi hành án khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

c) Chưa xác định được địa chỉ, nơi cư trú của người phải thi hành án, người chưa thành niên được giao cho người khác nuôi dưỡng”.

Như vậy, khi bạn có yêu cầu thi hành án thì cơ quan thi hành án sẽ tiến hành xác minh điều kiện thi hành án, nếu qua kết quả xác minh vẫn không biết được địa chỉ, nơi cư trú của con bạn thì thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định về việc chưa có điều kiện thi hành án.

Cách xử lí: Trong trường hợp của bạn, bạn có thể gửi yêu cầu thông báo mất tích đến Tòa án theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Sau đó gửi kết quả xác minh cho phía cơ quan thi hành án để được giải quyết

Còn đối với chồng bạn,có thể sẽ phải chịu trách nhiềm hình sự về tội không chấp hành án theo quy định tại Điều 380 bộ luật hình sự 2015, theo đó:  

"Điều 380. Tội không chấp hành án

1. Người nào có điều kiện mà không chấp hành bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm."

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            

"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếpSố 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Emailcongtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer