Em năm nay 24 tuổi. Em thấy nhiều người bạn của em cũng như một số người nổi tiếng có đăng ký hiến mô và các bộ phận cơ thể. Với mong muốn góp sức mình giúp ích cho nền y học và giúp người khác sau khi chết nên em cũng muốn đăng ký hiến mô và bộ phận cơ thể. Em muốn hỏi trường hợp em muốn đăng ký hiến mô, nội tạng của mình sau khi chết nhưng bố mẹ em không đồng ý thì em có đăng ký hiến được không?

Trả lời:

Nguồn ảnh: Internet

Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

          Dựa theo thông tin bạn cung cấp thì hiện nay bạn đang muốn hiến mô, bộ phận cơ thể của mình sau khi chết. Về vấn đề này, trước hết có thể hiểu, hiến mô, bộ phận cơ thể người “là việc cá nhân tự nguyện hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống hoặc sau khi chết” (khoản 6 Điều 3 Luật Hiến, cấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006).

           Hiện nay, theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 thì mỗi cá nhân đều “có quyền được sống, quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, thaan thể, quyền được bảo hộ về sức khỏe” và vì vậy “việc gây mê, mổ, cắt bỏ, cấy ghép mô, bộ phận cơ thể người” hay thực hiện bất kỳ các biện pháp kỹ thuật nào về y học trên cơ thể người phải được người đó đồng ý và phải được tổ chức có thẩm quyền thực hiện (khoản 3 Điều 33 Bộ luật dân sự năm 2015). Điều đó cũng có nghĩa, việc quyết định có hiến mô, bộ phận cơ thể người hay không cần phải xem xét đến nguyện vọng của bạn.

        Đồng thời, về việc hiến mô, bộ phận cơ thể người thì tại Điều 5 Luật Hiến, cấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006 có quy định như sau:

Điều 5. Quyền hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác

Người từ đủ mười tám tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác”

 Mà trong trường hợp cụ thể của bạn, bạn là người đã 24 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ, nên trường hợp này, căn cứ theo các quy định nên trên bạn hoàn toàn có quyền quyết định việc hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống hay sau khi chết. Việc này hoàn toàn phụ thuộc vào lựa chọn và quyết định của bạn và không cần tới sự đồng ý của bố mẹ bạn.

         Như vậy, qua phân tích xác định, bạn hoàn toàn có quyền đăng ký hiến mô, hiến bộ phận cơ thể sau khi chết mà không cần sự đồng ý của bố mẹ bạn.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer